“Lão Hạc”- Nhà văn Kim Lân qua đời

Chiều 20-7 (tức ngày 7-6 năm Đinh Hợi), nhà văn Kim Lân, cha đẻ của tác phẩm “Vợ nhặt”, người nổi tiếng với vai diễn để đời “Lão Hạc” đã từ trần hồi 14 giờ 30 phút tại Bệnh viện Hữu Nghị, Hà Nội, hưởng thọ 87 tuổi.

Nhà văn Kim Lân tên thật là Nguyễn Văn Tài, sinh ngày l-8-1921, quê làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Một số truyện của ông vừa mang tính chất tự truyện, nhưng vẫn có ý nghĩa xã hội đáng kể, vì đã tái hiện được cuộc sống của người nông dân.

Ông được dư luận chú ý nhiều hơn khi đi vào đề tài độc đáo: miêu tả những sinh hoạt văn hóa cổ truyền phong phú ở nông thôn như đánh vật, chọi gà, thả chim… Tuy nghiêng nhiều về phía phong tục, trình bày cặn kẽ những thú chơi lành mạnh, tao nhã, nhưng vẫn biểu hiện một phần vẻ đẹp tâm hồn của người nông dân trước cách mạng-những con người cực nhọc khổ nghèo nhưng vẫn yêu đời, trong sáng, tài hoa.

Ngoài hoạt động sáng tác, nhà văn Kim Lân còn tham gia sân khấu và điện ảnh. Ông diễn kịch, đóng phim. Nhân vật lão Hạc trong bộ phim “Làng Vũ Đại ngày ấy” do Kim Lân thủ vai đã để lại ấn tượng đặc biệt sâu sắc trong lòng người xem, khẳng định tài năng và tấm lòng nhà văn đối với cuộc đời, với nghệ thuật.

Một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Kim Lân như: “Nên vợ nên chồng” (tập truyện ngắn, 1955), “Con chó xấu xí” (tập truyện ngắn, 1962), “Vợ nhặt”, “Con mã mái”, “Đôi chim thành”, “Chó săn”, “Đứa con người vợ lẽ”, “Đứa con người cô đầu”, “Cô Vịa”…

V.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Hết gia hạn, cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu vẫn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ

Trong tổng số 5 dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP, đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu có 4 dự án thành phần có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu (gồm các đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo); 1 dự án thành phần (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu) không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn