Lắp ghép trong 2 giờ là ra nhà không phép

SGGPO

"Họ làm móng trước rồi phủ cỏ với đất lên. Sau đó, họ làm 4 vách bằng tôn ở nơi khác và chở đến dựng lên hàn lại. Chỉ trong vòng 2 giờ là đã hình thành căn nhà không phép", Chủ tịch UBND phường Linh Trung, Thủ Đức (TPHCM) cho biết.

Phường Linh Đông cưỡng chế triệt để các công trình vi phạm xây dựng, đặt biệt là công trình không phép.

Phường Linh Đông cưỡng chế triệt để các công trình vi phạm xây dựng, đặt biệt là công trình không phép.

Chiều 19-12, quận Thủ Đức (TPHCM) tổ chức hội nghị sơ kết 3 tháng thực hiện Chỉ thị 23-CT/TU ngày 25-7-2019 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.

Theo UBND quận Thủ Đức, từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị 23-CT/TU, số vụ vi phạm xây dựng trên địa bàn đã được kéo giảm so với trước.

Cụ thể, tính từ đầu tháng 8-2019 (sau khi Chỉ thị 23-CT/TU được ban hành) đến cuối tháng 11-2019, trên địa bàn quận có 75 công trình xây dựng không phép (0,63 vụ/ngày), giảm so với trước khi Chỉ thị 23-CT/TU được ban hành (0,7 vụ/ngày). Đặc biệt, tình trạng xây dựng sai phép giảm mạnh, trong đó có tháng giảm đến 114% so với tháng trước.

Đối với các trường hợp xây dựng không phép, chủ yếu (61/75 trường hợp) là xảy ra ở khu vực không phù hợp với quy hoạch (trong khu vực quy hoạch công viên cây xanh có 15 trường hợp, khu quy hoạch Đại học Quốc gia TPHCM có 5 trường hợp...).

Tuy vậy, sau khi triển khai Chỉ thị 23-CT/TU, tất các công trình vi phạm xây dựng đều được lập hồ sơ xử lý. Hầu hết các vi phạm đều được phát hiện, ngăn chặn ngay từ đầu.

Theo UBND quận Thủ Đức, thời gian qua, Quận ủy, UBND quận đã tập trung triển khai Chỉ thị 23-CT/TU, tổ chức họp giao ban định kỳ để kịp thời chỉ đạo và đôn đốc, nhắc nhở giúp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên lĩnh vực xây dựng. Cùng đó, UBND quận tập trung chỉ đạo xử lý các trường hợp xây dựng không phép, sai phép, đã góp phần kéo giảm vi phạm xây dựng trên địa bàn.

UBND quận nhìn nhận, trong thời gian thực hiện Chỉ thị 23-CT/TU, dù số vụ vi phạm xây dựng chưa được kéo giảm như mong muốn nhưng quận kiên quyết xử lý các công trình vi phạm. Đến tháng 11-2019, UBND 12 phường của quận đã tổ chức cưỡng chế 111 công trình vi phạm, trong khi cả năm 2018 chỉ thực hiện 36 trường hợp.

Đối với các trường hợp chưa xử lý, quận Thủ Đức tổ chức thống kê, phân loại đối với từng trường hợp vi phạm xây dựng, từ đó đưa ra giải pháp xử lý dứt điểm. Theo đó, toàn quận hiện còn hơn 360 công trình vi phạm xây dựng còn tồn, trong đó có 8 trường hợp vi phạm quy mô lớn, biến tướng; 33 nhà xưởng, nhà kho; 60 trường hợp cho thuê nhà trọ, nhà cho thuê...

Đối với các công trình tồn này, UBND quận đã yêu cầu các đơn vị liên quan, nhất là UBND các phường xây dựng lộ trình cưỡng chế, xử lý dứt điểm và phấn đấu đến 6-2020 cơ bản xử lý xong.

UBND quận cũng yêu cầu chính quyền địa phương nâng cao trách nhiệm quản lý, đảm bảo 100% trường hợp vi phạm phải được phát hiện và xử lý ngay từ ban đầu, nhất là các khu vực trọng điểm về xây dựng, các công trình có quy mô lớn và xử lý triệt để các vụ việc phức tạp.

Cùng đó, UBND quận Thủ Đức kiến nghị UBND TP xem xét, hướng dẫn thực hiện biện pháp xử lý “nóng” đối với các trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng để có thể yêu cầu người vi phạm chấm dứt ngay hành vi vi phạm.

Phát biểu thảo luận tại hội nghị, Trần Quốc Hưng, Chủ tịch UBND phường Linh Trung, thông tin về một số hình thức đối phó, đặc biệt là đối phó xây nhà không phép.

“Họ làm móng trước rồi phủ cỏ với đất lên. Sau đó, họ làm 4 vách bằng tôn ở nơi khác và chở đến dựng lên hàn lại. Chỉ trong vòng 2 giờ là đã hình thành căn nhà không phép”, ông Trần Quốc Hưng dẫn chứng.

Như vậy, tính bằng giờ, công trình không phép đã hình thành, chứ không phải là ngày nữa. Vì vậy, việc tập trung kiểm tra, giám sát là đặc biệt quan trong. Cụ thể, phường huy động toàn bộ lực lượng chính trị của địa phương, nhất là lực lượng tổ dân phố, khu phố tham gia giám sát, đảm bảo 100% công trình vi phạm xây dựng đều bị phát hiện và xử lý.

Khi tổ chức cưỡng chế, UBND phường Linh Trung cho phá dỡ triệt để nền móng, nhà vệ sinh để không tạo điều kiện cho người vi phạm tiếp tục xây dựng không phép.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />