Lập lờ bảo hiểm xe máy

SGGP
Cảnh sát giao thông cả nước đang tổng kiểm tra phương tiện giao thông đường bộ, trong đó có kiểm tra giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy (BHXM) bắt buộc. Do vậy, nhiều người dân đang đổ xô đi mua BHXM. 

Tại TPHCM xuất hiện nhiều người rao bán BHXM trên các vỉa hè và trên mạng xã hội, nhưng chào bán kiểu lập lờ, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng. Trên các tuyến đường Quang Trung, Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp), xa lộ Hà Nội (quận 2), Cách Mạng Tháng Tám (quận 10), Tô Ký (quận 12)... có nhiều điểm rao bán BHXM với giá chỉ 10.000 đồng/năm, tuy nhiên, khi người mua dừng lại hỏi mua thì mỗi nơi bán một giá khác nhau.

Lập lờ bảo hiểm xe máy ảnh 1 Nhiều điểm rao bán bảo hiểm xe máy với giá chỉ 10.000 đồng/năm

Tại một điểm bán BHXM trên đường Võ Văn Kiệt (quận 5), người bán cười trừ khi có khách hỏi mua BHXM 10.000 đồng: “Panô này công ty bảo hiểm làm sẵn cho mình treo để câu khách thôi, chứ làm gì có BHXM giá đó! Bảo hiểm 10.000 đồng là bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm cho người ngồi trên xe, và phải mua cùng với BHXM bắt buộc, tổng cộng 85.000 đồng, thì mới có giá trị”.

Tương tự, dù vẫn dựng panô rao BHXM 10.000 đồng, nhưng người bán tại một điểm bán BHXM trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp) cho hay: “Giá BHXM là 76.000 đồng/năm, của Công ty Bảo hiểm Dầu khí (PVI) cung cấp. Tụi em bán để ăn hoa hồng nên không rành thủ tục để được nhận bảo hiểm”. 

Phóng viên Báo SGGP đã liên lạc với Công ty PVI theo số điện thoại ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm thì được cho biết: “Mức giá BHXM bắt buộc là 66.000 đồng theo quy định của Bộ Tài chính. Ngoài ra, người dân có thể mua kèm thêm bảo hiểm tự nguyện để bảo đảm cho người trên xe với mức giá 10.000 đồng/trường hợp. Dù khách hàng mua BHXM ở các đại lý hay tại các vỉa hè, nếu có dấu mộc của công ty đều hợp lệ, nếu chẳng may xảy ra tai nạn vẫn được chấp thuận và được công ty giải quyết bảo hiểm”.

Vấn đề khiến người dân thắc mắc là thực tế không dễ để được chi trả bảo hiểm khi xảy ra tai nạn. Người mua BHXM phải có biên bản hiện trường, giám định tỷ lệ thương tật và tình trạng hư hỏng của xe, xác nhận của CSGT rằng người điều khiển xe không uống rượu bia, không vi phạm giao thông. Lại còn phải có sự chứng kiến của các bên cùng lúc gồm CSGT, nhân viên bảo hiểm và những người liên quan. Vì vậy, các công ty làm dịch vụ BHXM cần phải thông tin minh bạch với người dân về giá dịch vụ và thủ tục để được hưởng bảo hiểm khi chẳng may xảy ra tai nạn.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau nhiều năm triển khai, KDC 13A vẫn xập xệ, hoang vắng

Dự án triển khai ì ạch, cư dân gặp khó

Khu dân cư (KDC) 13A là một trong các phân khu đô thị thuộc Khu Nam TPHCM, có mặt tiền giáp với đường Nguyễn Văn Linh (thuộc xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) và một phần đất thuộc địa bàn phường 7 (quận 8). Khu chức năng này được quy hoạch để đầu tư phát triển nhà ở. Thế nhưng, hàng chục năm qua, dự án triển khai ì ạch, khiến cuộc sống của cư dân lâm vào ngõ cụt “3 không”: không đường, không điện, không nước.

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.