Lập lờ bảo hiểm xe máy

SGGP
Cảnh sát giao thông cả nước đang tổng kiểm tra phương tiện giao thông đường bộ, trong đó có kiểm tra giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy (BHXM) bắt buộc. Do vậy, nhiều người dân đang đổ xô đi mua BHXM. 

Tại TPHCM xuất hiện nhiều người rao bán BHXM trên các vỉa hè và trên mạng xã hội, nhưng chào bán kiểu lập lờ, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng. Trên các tuyến đường Quang Trung, Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp), xa lộ Hà Nội (quận 2), Cách Mạng Tháng Tám (quận 10), Tô Ký (quận 12)... có nhiều điểm rao bán BHXM với giá chỉ 10.000 đồng/năm, tuy nhiên, khi người mua dừng lại hỏi mua thì mỗi nơi bán một giá khác nhau.

Lập lờ bảo hiểm xe máy ảnh 1 Nhiều điểm rao bán bảo hiểm xe máy với giá chỉ 10.000 đồng/năm

Tại một điểm bán BHXM trên đường Võ Văn Kiệt (quận 5), người bán cười trừ khi có khách hỏi mua BHXM 10.000 đồng: “Panô này công ty bảo hiểm làm sẵn cho mình treo để câu khách thôi, chứ làm gì có BHXM giá đó! Bảo hiểm 10.000 đồng là bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm cho người ngồi trên xe, và phải mua cùng với BHXM bắt buộc, tổng cộng 85.000 đồng, thì mới có giá trị”.

Tương tự, dù vẫn dựng panô rao BHXM 10.000 đồng, nhưng người bán tại một điểm bán BHXM trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp) cho hay: “Giá BHXM là 76.000 đồng/năm, của Công ty Bảo hiểm Dầu khí (PVI) cung cấp. Tụi em bán để ăn hoa hồng nên không rành thủ tục để được nhận bảo hiểm”. 

Phóng viên Báo SGGP đã liên lạc với Công ty PVI theo số điện thoại ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm thì được cho biết: “Mức giá BHXM bắt buộc là 66.000 đồng theo quy định của Bộ Tài chính. Ngoài ra, người dân có thể mua kèm thêm bảo hiểm tự nguyện để bảo đảm cho người trên xe với mức giá 10.000 đồng/trường hợp. Dù khách hàng mua BHXM ở các đại lý hay tại các vỉa hè, nếu có dấu mộc của công ty đều hợp lệ, nếu chẳng may xảy ra tai nạn vẫn được chấp thuận và được công ty giải quyết bảo hiểm”.

Vấn đề khiến người dân thắc mắc là thực tế không dễ để được chi trả bảo hiểm khi xảy ra tai nạn. Người mua BHXM phải có biên bản hiện trường, giám định tỷ lệ thương tật và tình trạng hư hỏng của xe, xác nhận của CSGT rằng người điều khiển xe không uống rượu bia, không vi phạm giao thông. Lại còn phải có sự chứng kiến của các bên cùng lúc gồm CSGT, nhân viên bảo hiểm và những người liên quan. Vì vậy, các công ty làm dịch vụ BHXM cần phải thông tin minh bạch với người dân về giá dịch vụ và thủ tục để được hưởng bảo hiểm khi chẳng may xảy ra tai nạn.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát huy lợi thế buýt đường sông

Phát huy lợi thế buýt đường sông

Sau 2 năm rưỡi đi vào hoạt động, tuyến buýt đường sông số 1 Bạch Đằng - Linh Đông đạt bình quân gần 900 lượt khách/ngày. Kết quả này chưa đáp ứng được kỳ vọng của chính quyền TPHCM về một loại hình giao thông công cộng mới nhằm giảm tải tình trạng kẹt xe trên đường bộ. 

Bạn đọc viết

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Cơ quan trả lời

Tự giám định sức khỏe để nghỉ hưu được không?

Tôi 54 tuổi, tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 2-1985 đến ngày 31-12-2015, theo sổ BHXH là 31 năm. Tôi nghỉ làm việc từ năm 2016. Từ tháng 3-2007 đến nay, tôi hưởng trợ cấp tai nạn lao động, mức giảm 31% sức khỏe. Hiện nay, tôi không được khỏe do các lần tai nạn lao động khiến gãy 8 xương sườn, mất 8 răng hàm và nhiều bộ phận cơ thể khác bị ảnh hưởng, nhưng đơn vị chủ quản không cho đi giám định sức khỏe. Vậy tôi có thể tự đi giám định sức khỏe được không, và bao giờ tôi có thể hưởng hưu trí? (NGUYỄN VĂN CHIẾN, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Chủ đầu tư né trách nhiệm làm sổ đỏ

Năm 2003, sau khi được Kiến trúc sư trưởng TPHCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án khu nhà ở tại phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TPHCM) với diện tích 14,3ha, chủ đầu tư dự án là Công ty Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn, nay là Công ty cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), ký hợp đồng thỏa thuận bán nền đất cho khách hàng. 

Ý kiến

An toàn trong xây dựng

Nhiều vụ tai nạn sập đổ công trình xây dựng đã xảy ra, thế nhưng vẫn chưa đủ thành lời cảnh báo khẩn cấp đối với các chủ đầu tư, chủ thầu. Tại một số công trình xây dựng vẫn tiếp diễn tình trạng thi công cẩu thả, giám sát lơ là.