Lấy ai học ngành khoa học xã hội - nhân văn?

Đến ngày 30-4, tất cả các trường THPT đã hoàn tất việc đăng ký dự thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, trong đó tỷ lệ thí sinh đăng ký môn thi tự chọn là Vật lý, Hóa học vẫn soán ngôi, còn môn Địa lý, Sinh học, Lịch sử vẫn lép vế.

Đặc biệt, số phận môn Lịch sử vẫn hẩm hiu - đứng hạng chót. Điều đáng buồn là có nhiều trường THPT trong cả nước chỉ đếm trên đầu ngón tay số học sinh chọn môn Lịch sử và có trường không một em nào đăng ký. Chưa có con số thống kê cụ thể về số học sinh cả nước đăng ký dự thi môn Lịch sử nhưng hy vọng tăng hơn năm trước (2015 tỷ lệ là 15,3%) là khá mong manh. Đây là sự thật hiển nhiên và nó cảnh báo về bức tranh đào tạo khối ngành khoa học xã hội - nhân văn tiếp tục thu hẹp quy mô, khó tuyển sinh ở khối C (Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý).

Lý giải thực tế thí sinh TPHCM không chọn môn Lịch sử, Địa lý, nhiều hiệu trưởng trường THPT cho rằng quy chế thi do Bộ GD-ĐT quy định đối với hai môn này là làm bài tự luận trong 180 phút, rất nặng, trong khi chọn  Vật lý, Hóa học làm bài trắc nghiệm trong 90 phút nhẹ nhàng, dễ lấy điểm. Hơn nữa, tổ hợp xét tuyển vào ĐH, CĐ đối với môn Lịch sử, Địa lý cũng rất ít và cánh cửa nghề nghiệp đối với ngành xã hội - nhân văn cũng hẹp, thu nhập lại thấp… Chính vì thế, nhà trường đã định hướng, tư vấn nhưng nhiều học sinh dù học giỏi Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý cũng quay lưng với môn học mà mình yêu thích, có năng khiếu và quay sang chọn Vật lý, Hóa học để rộng đường chọn tổ hợp xét tuyển ĐH, CĐ lẫn việc làm trong tương lai. Tuy nhiên, những câu hỏi học ngành gì để dễ kiếm việc làm, thu nhập cao luôn đè nặng tâm trạng của thí sinh lẫn phụ huynh khi đặt bút đăng ký môn thi và chọn trường. Dù chọn tổ hợp thi khối A, A1, D… có nhiều cơ hội đậu ĐH với những ngành “hot”, thời thượng thì chắc gì sau khi ra trường, sinh viên đã chạm vào giấc mơ có việc làm ngay? Trong khi đó, nhiều ngành nghề thuộc lĩnh vực khoa học xã hội - nhân văn có triển vọng như tâm lý học, du lịch - lữ hành, công tác xã hội… có triển vọng thì chưa được nhiều thí sinh quan tâm. Lỗi tại ai?

Sự chọn lựa nghề nghiệp “lệch pha” và không sát với nhu cầu của xã hội, xu hướng hội nhập khu vực ASEAN sẽ khiến cho thị trường lao động Việt Nam mất cân đối nghiêm trọng về đào tạo ngành nghề. Trong khi nhiều ngành nghề đã bội thực, tỷ  lệ thất nghiệp cao như kinh tế - tài chính, thương mại, sư phạm, y dược…thì học sinh vẫn nhào vô đăng ký, “học đại” để lấy tấm bằng. Ngược lại, thị trường lao động phát triển đang cần tuyển dụng nhiều vị trí, công việc thuộc lĩnh vực khoa học xã hội - nhân văn lại không tìm ra ứng viên. Tâm lý của một bộ phận giới trẻ, thích an phận, chọn học những ngành nghề dễ xin vào khu vực nhà nước để làm việc chưa hẳn là lựa chọn hoàn hảo, bởi thị trường lao động thời mở cửa, hội nhập với khu vực ASEAN có rất nhiều cơ hội việc làm, thu nhập cao. Thách thức lẫn chìa khóa để mở ra cơ hội này đòi hỏi giới trẻ dám thay đổi nhận thức, dám dấn thân vào đam mê nghề nghiệp, sở trường của mình chứ không nên học đại, học ngành nghề mà mình không yêu thích, xã hội cũng không có nhu cầu.

HÀ KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Trường ĐH Bà Rịa- Vũng Tàu trở thành đại học "trẻ nhất" Việt Nam đạt chứng nhận QS STARS ™ 4 SAO

Ngày 26-10, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU), thành viên của Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG), chính thức được Tổ chức QS (Quacquarelli Symonds – Anh Quốc) trao Chứng nhận QS STARS TM 4 SAO. Với kết quả này, BVU là 1 trong 5 trường Đại học đạt 4 sao tại Việt Nam đồng thời là trường Đại học trẻ nhất vinh dự đạt được tiêu chuẩn này. Đặc biệt, trong 5 trường đạt chuẩn 4 sao QS Stars thì có 2 trường thuộc hệ thống Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục