Lebanon: Tưởng nhớ cố Thủ tướng Hariri

Theo AFP, hàng trăm ngàn người đã đổ về thủ đô Beirut (ảnh) trong ngày 14-2 để tưởng nhớ 4 năm ngày cựu Thủ tướng Rafic Hariri bị ám sát bằng bom xe.

Vào đúng 13g, thời điểm ông Hariri bị ám sát, toàn bộ thành phố ngưng mọi hoạt động, mọi người dành một phút mặc niệm, các tháp chuông nhà thờ ngân vang cùng tiếng đọc kinh Koran.

Cuộc tập trung tưởng nhớ này diễn ra 2 tuần trước khi tòa án quốc tế đặc biệt tại Hà Lan mở phiên xét xử các tội phạm có liên quan vụ ám sát này.

Dưới sự giám sát nghiêm ngặt của quân đội và lực lượng an ninh nội vụ, cuộc tuần hành đã nhanh chóng biến thành cuộc huy động toàn dân ủng hộ các đảng chống Syria trong các cuộc bầu cử vào tháng 6 tới.

Những người tuần hành cũng cho biết, đây là dịp để họ củng cố và là phép thử đo độ thành công của phong trào sẽ diễn ra ngày 14-3 tới (mốc hình thành phe đa số chống Syria). Hiện Quốc hội Syria có 2 phe: phe đa số chống Syria và phe đối lập thuộc Hezbollah thân Syria và Iran.

Cố Thủ tướng Hariri từng là doanh nhân tỷ phú. Ông làm thủ tướng thời kỳ 1992-2004, là người có công lớn trong công cuộc tái thiết Lebanon sau nội chiến 1975-1990 và luôn muốn giảm tầm ảnh hưởng của Syria với nước mình.

Từ khi xảy ra vụ ám sát ông tới nay chưa có ai bị xét xử. Sau khi ông Hariri qua đời, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra khiến Syria phải rút quân khỏi Lebanon. Năm ngoái, 2 nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao.

V.Kh.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.