“Lên đời” thuốc tân dược trong nước thành ngoại nhập

Chỉ bằng chiêu thức đơn giản là gỡ nhãn mác thuốc do Việt Nam sản xuất và rồi gắn tem nhãn thuốc của nước ngoài, hàng chục ngàn hộp thuốc tân dược nội đã được "lên đời" thành thuốc ngoại, đánh lừa người tiêu dùng.

Ngày 5-10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TPHCM cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Minh Hằng (SN 1962, ngụ quận 11, TPHCM), Trần Hữu Đồng (chồng Hằng, ngụ quận 11, TPHCM), Dương Hồng Sơn (ngụ tỉnh Phú Yên), Nguyễn Đình Thanh (ngụ tỉnh Bình Định) về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh”; Trần Hữu Tâm (SN 1965, ngụ quận 3), Võ Văn Thao (SN 1977) về tội “Sản xuất hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh”.

Trừ bị can Thao được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú, những bị can khác đều bị bắt tạm giam.

“Lên đời” thuốc tân dược trong nước thành ngoại nhập ảnh 1

Bị can Trần Thị Minh Hằng tại cơ quan công an

 Kết quả điều tra ban đầu cho thấy từ năm 2016, Hằng bắt đầu tổ chức sản xuất, buôn bán thuốc tân dược giả.
Cách thức phạm tội là Hằng mua thuốc tân dược nội tại Trung tâm dược phẩm ở quận 10, sau đó thuê Tâm (anh chồng) gỡ nhãn mác thuốc do Việt Nam sản xuất rồi gắn tem nhãn thuốc của nước ngoài như Becozyme, Voltaren, Laroscorbine lên.
Tem, bao bì, hộp thuốc, giấy hướng dẫn sử dụng được Hằng đặt Thao thiết kế và in. Số thuốc giả được Hằng bán cho Sơn, Thanh và một người tên Trường (không rõ lai lịch) ở tỉnh Nam Định.
Đồng phụ giúp Hằng trong việc mua thuốc nội và rút tiền do Sơn, Thanh thanh toán cũng như nhận “đơn hàng” thuốc giả từ Sơn, Thanh rồi báo lại cho Hằng.
“Lên đời” thuốc tân dược trong nước thành ngoại nhập ảnh 2 Tang vật bị thu giữ

Các bị can Hằng, Sơn và Thanh là bạn hàng của nhau. Hằng vừa bán thuốc tân dược giả cho Sơn, vừa mua thuốc tân dược giả của Sơn để bán cho người khác. Tương tự, Hằng, Thanh sản xuất tân dược giả rồi bán cho nhau. 

Sáng 20-9-2017, trong lúc Tâm đang sử dụng xe gắn máy chở hai thùng carton bên trong chứa 230 hộp thuốc giả nhãn hiệu Vitamin C hiệu Laroscorbine đi giao cho Sơn thì bị tổ công tác của Đội 7, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng (PC46) – Công an TPHCM bắt quả tang.

Từ đó, các đối tượng tham gia băng nhóm sản xuất, buôn bán thuốc tân dược giả bị bắt giữ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

An ninh - trật tự