Lên mạng giả danh cán bộ ngân hàng lừa đảo hàng tỷ đồng

Ngày 8-1, Công an huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) cho biết, vừa điều tra, làm rõ, bắt 4 đối tượng có hành vi giả danh cán bộ ngân hàng, lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
Lên mạng giả danh cán bộ ngân hàng lừa đảo hàng tỷ đồng ảnh 1

Các đối tượng (từ trái qua): Quang, Đức Trung, Ngọc Trung, Anh tại cơ quan công an. Ảnh Công an cung cấp

Trước đó, Công an huyện Thọ Xuân nhận được tin báo của ông H.Đ.T., (trú xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân) với nội dung, do cần vay vốn ngân hàng nhanh nên ông đã lên mạng Internet tìm kiếm thông tin. Sau khi tìm kiếm, ông T. đã vào trang “Hỗ trợ vay vốn” và được hướng dẫn liên lạc qua Zalo với người có tên Trần Nhật Huy. Người này xưng danh là cán bộ một ngân hàng, hướng dẫn ông T. làm thủ tục vay tiền qua mạng.

Sau khi hướng dẫn ông T. đăng ký thủ tục vay vốn, đối tượng tên Huy yêu cầu ông chuyển tiền lệ phí vào tài khoản để hoàn tất các thủ tục giải ngân. Tin lời, ông T. đã chuyển 24 triệu đồng vào tài khoản đối tượng yêu cầu. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền, ông T. không thể liên lạc được với đối tượng tên Huy. Biết mình bị lừa nên ông đã trình báo cơ quan công an.

Sau một thời gian điều tra, Công an huyện Thọ Xuân đã bắt giữ 4 đối tượng đang trú tại huyện Ứng Hòa (TP Hà Nội), gồm: Đỗ Xuân Quang (24 tuổi), Đỗ Đức Trung (21 tuổi), Đỗ Ngọc Trung (24 tuổi), cùng trú xã Tảo Dương Văn và Phạm Trung Anh (23 tuổi, trú xã Hòa Lâm).  

Tại cơ quan công an, 4 đối tượng khai nhận, do nghiện bài bạc, không có tiền chơi nên đã lên mạng xã hội lập các trang thông tin giả danh cán bộ ngân hàng để lừa đảo. Sau khi hướng dẫn làm thủ tục, các đối tượng yêu cầu bị hại chuyển trả phí làm nhanh với số tiền từ 20-30 triệu đồng/hợp đồng vay vốn. Khi các bị hại chuyển tiền vào tài khoản yêu cầu, lập tức các đối tượng chặn liên lạc và xóa dấu vết.

Với thủ đoạn trên, từ đầu tháng 10-2020 đến khi bị bắt (ngày 6-1-2021), 4 đối tượng đã thực hiện trót lọt hơn 100 vụ lừa đảo trên địa bàn nhiều tỉnh, thành, với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng.

Hiện Công an huyện Thọ Xuân đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

Vụ án

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm

Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.