Lên tuyển

Thông tin VFF vừa gọi trợ lý HLV thủ môn Nguyễn Hồng Phẩm lên tuyển khiến nhiều người vui. Vậy là đội tuyển U19 VN được thêm một người thầy có tài có tâm, để huấn luyện cho các cầu thủ trẻ đang chuẩn bị cho giải đấu khu vực và châu lục vào cuối năm.

Hồng Phẩm cùng với Đặng Trần Chỉnh, Trương Văn Dưỡng, Võ Hoàng Tân… thuộc lứa đầu tiên của Trường Năng khiếu nghiệp vụ TPHCM sau này thành danh với quả bóng tròn. Cựu thủ môn Cảng Sài Gòn không chỉ nổi tiếng với tài bắt bóng mà còn là người có tác phong nghiêm túc trên sân cỏ.

Khán giả đến giờ cũng ít biết là hồi còn thi đấu cho Hải Quan, rồi sau đó chuyển sang Cảng Sài Gòn với thời gian chơi bóng cả chục năm nhưng thủ thành này chưa hề nhận chiếc thẻ nào. Sau này, khi treo găng bước vào nghiệp làm thầy, Hồng Phẩm bắt tay vào công tác huấn luyện và từng cho ra lò những thủ môn giỏi như Nguyễn Văn Phụng, Nguyễn Anh Dũng…

Tưởng chừng sẽ gắn bó với nghề đãi cát tìm vàng, bất ngờ Hồng Phẩm chuyển sang nghiệp gõ đầu trẻ ở sân Tao Đàn. Từng có lúc, các đội bóng như HAGL, K.Khánh Hòa ngỏ lời mời về đó làm công tác huấn luyện thủ môn nhưng Hồng Phẩm từ chối. Bởi anh muốn mình cần làm điều gì đó cho thành phố, nơi anh sinh ra, lớn lên và thành đạt. Dẫu biết trong số các đứa trẻ Hồng Phẩm đang huấn luyện không phải “nhóc” nào cũng xác định theo nghề cầu thủ chuyên nghiệp.

Hồng Phẩm cũng được biết đến như người học trò luôn hết mình với thầy cũ. Anh đã góp sức cùng Chi hội cựu cầu thủ TPHCM cho ra đời quỹ bóng đá mang tên Phạm Huỳnh Tam Lang. Không ngoài mục đích giúp đỡ chẳng phải chỉ cho người thầy suốt đời anh kính trọng, mà còn thông qua đó nhằm san sẻ khó khăn, thiếu thốn phần nào với các cựu cầu thủ, cựu tuyển thủ đang ốm đau, bệnh tật.

Giờ thì Hồng Phẩm lên tuyển làm việc cùng HLV Guillaume. Nhiều người mừng cho anh có thêm cơ hội cống hiến tài năng của mình cho bóng đá trẻ. Để từ đó cho ra nhiều cầu thủ giỏi như chính thầy Tam Lang từng tạo ra nhiều thế hệ của Cảng Sài Gòn trong quá khứ.

KIM DUNG

Các tin, bài viết khác