LHP đầu tiên của ASEAN diễn ra tại Myanmar

Ngày 2-12, báo tuần “The Voice” của Myanmar đưa tin Myanmar sẽ là nước đăng cai tổ chức Liên hoan phim đầu tiên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Yangon, thành phố lớn nhất nước này.

Diễn ra từ ngày 6 đến 9-12, Liên hoan phim ASEAN lần thứ nhất còn mang ý nghĩa đặc biệt vì là một trong những sự kiện đánh dấu kỷ niệm lần sinh nhật thứ 40 của tổ chức này. Chỉ trừ Brunei, Campuchia và Lào, 7 nước thành viên còn lại của ASEAN (Myanmar, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia và Philippines) đều gửi phim tham dự. Việt Nam mang tới Liên hoan phim ASEAN bộ phim “Chuyện của Pao”, nước chủ nhà Myanmar có phim “Mystery of Snow” (tạm dịch: Bí ẩn của tuyết).

Trước khi khai mạc Liên hoan phim ASEAN đầu tiên này, cũng tại thành phố Yangon đang diễn ra Liên hoan phim Hàn Quốc lần thứ hai (30-11 đến 4-12). Hồi tháng 6, Yangon cũng tổ chức Liên hoan phim châu Âu nhân kỷ niệm 50 năm ngày ra đời Liên minh châu Âu. Những liên hoan phim như vậy tại Myanmar thường có sự tham gia của những nước châu Á khác như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, trong khuôn khổ các chương trình trao đổi văn hóa. 

V.Kh. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.