LHP đầu tiên của ASEAN diễn ra tại Myanmar

Ngày 2-12, báo tuần “The Voice” của Myanmar đưa tin Myanmar sẽ là nước đăng cai tổ chức Liên hoan phim đầu tiên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Yangon, thành phố lớn nhất nước này.

Diễn ra từ ngày 6 đến 9-12, Liên hoan phim ASEAN lần thứ nhất còn mang ý nghĩa đặc biệt vì là một trong những sự kiện đánh dấu kỷ niệm lần sinh nhật thứ 40 của tổ chức này. Chỉ trừ Brunei, Campuchia và Lào, 7 nước thành viên còn lại của ASEAN (Myanmar, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia và Philippines) đều gửi phim tham dự. Việt Nam mang tới Liên hoan phim ASEAN bộ phim “Chuyện của Pao”, nước chủ nhà Myanmar có phim “Mystery of Snow” (tạm dịch: Bí ẩn của tuyết).

Trước khi khai mạc Liên hoan phim ASEAN đầu tiên này, cũng tại thành phố Yangon đang diễn ra Liên hoan phim Hàn Quốc lần thứ hai (30-11 đến 4-12). Hồi tháng 6, Yangon cũng tổ chức Liên hoan phim châu Âu nhân kỷ niệm 50 năm ngày ra đời Liên minh châu Âu. Những liên hoan phim như vậy tại Myanmar thường có sự tham gia của những nước châu Á khác như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, trong khuôn khổ các chương trình trao đổi văn hóa. 

V.Kh. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.