LHQ trông đợi Nga và Mỹ đạt thỏa thuận về Hiệp ước START-3

SGGP
Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết, LHQ hy vọng Mỹ và Nga có thể đạt được thỏa thuận về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược START mới (còn gọi là START-3).

Ông Dujarric nhấn mạnh, LHQ cho rằng các hiệp ước như START-3 là một phần không thể tách rời trong lĩnh vực không phổ biến và giải giáp vũ khí. LHQ hy vọng tất cả quốc gia tham gia thỏa thuận sẽ tìm thấy tiếng nói chung và đi đúng hướng.

LHQ trông đợi Nga và Mỹ đạt thỏa thuận về Hiệp ước START-3 ảnh 1 Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric. Ảnh: IRNA/TTXVN
Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết, Moscow vẫn chưa nhận được tín hiệu từ phía Washington về ý định gia hạn Hiệp ước START-3. Ông Ryabkov lưu ý, Washington, theo tất cả các dấu hiệu cho thấy, có lẽ sẽ quyết định không gia hạn hiệp ước. Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố mong muốn xây dựng một thỏa thuận hạt nhân 3 bên mới giữa Nga, Trung Quốc và Mỹ, vì theo quan điểm của Washington, Hiệp ước START-3 có một số thiếu sót và “lỗi thời”. Tuy nhiên, cả Bắc Kinh cũng như Moscow đều bác bỏ ý tưởng này.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lầu Năm Góc tuyên bố về năng lực hạt nhân

Lầu Năm Góc tuyên bố về năng lực hạt nhân

Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách các vấn đề hạt nhân Drew Walter ngày 26-5 cho biết, các lực lượng hạt nhân của Mỹ sẵn sàng răn đe mọi đối thủ. 

Hồ sơ - tư liệu

“Chi” mạnh cho khuyến sinh

Già hóa dân số đang là tình trạng nóng ở khắp nơi trên thế giới, khiến nhiều quốc gia, khu vực, vùng lãnh thổ đưa ra nhiều chính sách khuyến khích người dân kết hôn và có con sớm nhằm cân bằng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia xã hội học, để đạt được điều này lại cần nhiều điều kiện hỗ trợ khác đi kèm như tăng phúc lợi xã hội, giảm bất bình đẳng giới…

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây