LHQ yêu cầu Mỹ tôn trọng công ước quốc tế chống tra tấn

Người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon ngày 11-12 cho rằng báo cáo của Thượng viện Mỹ về các hành vi tra tấn của CIA là “khởi đầu của một quá trình” nhằm đảm bảo Mỹ phải có trách nhiệm về vấn đề này.

Theo ông Dujarric, tất cả 156 quốc gia đã tham gia Công ước LHQ về chống tra tấn, trong đó có Mỹ phê chuẩn vào năm 1994, cần phải đảm bảo tuân thủ công ước này.

Cùng ngày, nhiều nước tiếp tục bày tỏ lo ngại về báo cáo của Thượng viện Mỹ, theo đó CIA đã thực hiện nhiều hành vi tra tấn dã man với các nghi can khủng bố. Mỹ cũng đã thắt chặt an ninh tại các đại sứ quán và lãnh sự quán của mình trên toàn thế giới và khuyến cáo người dân Mỹ cẩn trọng trước khả năng diễn ra các cuộc biểu tình và hành động trả thù nhằm vào công dân Mỹ, nhất là tại các nước Ả Rập.

KHÁNH MINH

Đọc nhiều nhất

Dự án tuyến cáp ngầm SeaMeWe-6 của SubCom

Cáp ngầm-Trung tâm cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung

Theo hãng tin Reuters, tháng 2 vừa qua, công ty chuyên về cáp ngầm của Mỹ SubCom LLC đã bắt đầu lắp đặt tuyến cáp dưới đáy biển trị giá 600 triệu USD, vận chuyển dữ liệu từ châu Á đến châu Âu, qua châu Phi và Trung Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Châu Âu cũng còn cảnh rác thải sinh hoạt ngập đường

27-3 là ngày cuối cùng được gia hạn cuộc đình công kéo dài sang tuần thứ 3 của những người thu gom rác phản đối dự Luật Cải cách chế độ hưu trí của Chính phủ Pháp. Lúc này, thủ đô Paris hoa lệ đang ngập trong 10.000 tấn rác thải sinh hoạt.

Chính trường thế giới

Củng cố an ninh Bắc Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24-3 để bàn với Thủ tướng Justin Trudeau về tăng cường quan hệ và củng cố an ninh Bắc Mỹ.

Chuyện đó đây