Liên hiệp quốc gia hạn Phái bộ tại Afghanistan

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) vừa thông qua 2 nghị quyết liên quan tới Afghanistan.
Lực lượng an ninh gác bên ngoài trụ sở của UNAMA tại Herat (Afghanistan), ngày 31-7-2021. Ảnh: TTXVN
Lực lượng an ninh gác bên ngoài trụ sở của UNAMA tại Herat (Afghanistan), ngày 31-7-2021. Ảnh: TTXVN

Theo trang web của LHQ, nghị quyết thứ nhất được 15 thành viên HĐBA LHQ nhất trí thông qua, theo đó sứ mệnh của UNAMA sẽ được kéo dài đến ngày 17-3-2024 với nhiệm vụ được giữ nguyên. Nghị quyết thứ hai đề nghị Tổng Thư ký Guterres hoàn thành bản đánh giá độc lập trước ngày 17-11. Bản đánh giá này sẽ đề cập đến những thách thức hiện tại của Afghanistan liên quan đến tình hình nhân đạo, nhân quyền, an ninh và khủng bố, từ đó có những khuyến nghị để các bên trong và ngoài LHQ có cách tiếp cận toàn diện và thống nhất. Cả hai văn bản do các phái đoàn của Nhật Bản và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất đồng bảo trợ.

UNAMA được triển khai lần đầu tiên tại Afghanistan vào năm 2002 với các nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo, hợp tác chính trị và hợp tác trong khu vực. Trước khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan vào tháng 8-2021, UNAMA cũng có nhiệm vụ bảo vệ dân thường trong cuộc xung đột và thúc đẩy tiến trình hòa bình tại nước này.

Đọc nhiều nhất

“Đảo chiều” hậu Brexit

“Đảo chiều” hậu Brexit

Sau gần 7 năm kể từ cuộc trưng cầu dân ý việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đa số người dân Anh lại ủng hộ việc xây dựng mối quan hệ gần gũi với EU.

Hồ sơ - tư liệu

Đồng USD giảm vị thế ở Trung Đông

Iraq vừa cấm các giao dịch bằng USD. Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có kế hoạch bán dầu mà không sử dụng đồng USD và đang hướng tới thiết lập một loại tiền tệ hoàn toàn mới để thay thế. Những diễn biến ở Trung Đông cho thấy sự thống trị của đồng USD trong khu vực dường như đang đổi chiều.

Chuyện đó đây

Cây năng lượng sạc xe điện

Theo CNN, Công ty khởi nghiệp SolarBotanic Trees (Anh) bắt đầu thử nghiệm cây sạc xe điện với khả năng thu năng lượng bằng tán cây lắp pin mặt trời và lưu trữ trong pin ở thân.