Liên hiệp quốc gia hạn Phái bộ tại Afghanistan

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) vừa thông qua 2 nghị quyết liên quan tới Afghanistan.
Lực lượng an ninh gác bên ngoài trụ sở của UNAMA tại Herat (Afghanistan), ngày 31-7-2021. Ảnh: TTXVN
Lực lượng an ninh gác bên ngoài trụ sở của UNAMA tại Herat (Afghanistan), ngày 31-7-2021. Ảnh: TTXVN

Theo trang web của LHQ, nghị quyết thứ nhất được 15 thành viên HĐBA LHQ nhất trí thông qua, theo đó sứ mệnh của UNAMA sẽ được kéo dài đến ngày 17-3-2024 với nhiệm vụ được giữ nguyên. Nghị quyết thứ hai đề nghị Tổng Thư ký Guterres hoàn thành bản đánh giá độc lập trước ngày 17-11. Bản đánh giá này sẽ đề cập đến những thách thức hiện tại của Afghanistan liên quan đến tình hình nhân đạo, nhân quyền, an ninh và khủng bố, từ đó có những khuyến nghị để các bên trong và ngoài LHQ có cách tiếp cận toàn diện và thống nhất. Cả hai văn bản do các phái đoàn của Nhật Bản và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất đồng bảo trợ.

UNAMA được triển khai lần đầu tiên tại Afghanistan vào năm 2002 với các nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo, hợp tác chính trị và hợp tác trong khu vực. Trước khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan vào tháng 8-2021, UNAMA cũng có nhiệm vụ bảo vệ dân thường trong cuộc xung đột và thúc đẩy tiến trình hòa bình tại nước này.

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Fox News

Diễn biến bất ngờ trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã ký thư chung gửi ông Alvin Bragg, công tố viên quận Manhattan (New York) thuộc đảng Cộng hòa, đề nghị cung cấp bằng chứng cho việc truy tố cựu Tổng thống Donald Trump. Cùng lúc đó, ông Donald Trump tiếp tục kêu gọi những người ủng hộ xuống đường ngăn chặn khả năng ông bị bắt.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ dịch bệnh từ băng tan

Nhiệt độ ấm hơn tại Bắc cực đang làm tan tầng đất đóng băng vĩnh cửu và có thể làm “thức tỉnh” những con virus đã nằm bất động hàng chục ngàn năm.

Chính trường thế giới

Nga - Mỹ “lục đục” sau sự cố máy bay rơi trên biển Đen

Hãng tin TASS đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã bác thông tin về việc máy bay tiêm kích của nước này va chạm với máy bay không người lái của Mỹ ở biển Đen. Bộ Ngoại giao Mỹ đã triệu Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov để trao đổi về vụ việc.

Chuyện đó đây