Liên minh cầm quyền Pakistan hoàn tất bản luận tội Tổng thống Musharraf

Liên minh cầm quyền ở Pakistan đã hoàn tất nội dung bản luận tội Tổng thống Pervez Musharraf, bất chấp nỗ lực thương lượng trước đó của ông P.Musharraf về việc ông sẽ từ chức để tránh bị luận tội hay phải chịu các cáo buộc hình sự.

Bộ trưởng Thông tin Pakistan Sherry Rehman cho biết, Ủy ban đặc biệt của Chính phủ Pakistan đã hoàn tất dự thảo bản luận tội và trình lên Bộ trưởng Tư pháp. Dự kiến, bản dự thảo này cũng sẽ được gửi tới lãnh đạo các đảng trong liên minh cầm quyền trong ngày 17 hoặc 18-8, trước khi được trình lên Quốc hội.

Nội dung của bản kiến nghị yêu cầu Tổng thống P.Musharraf phải chấp nhận một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội hoặc phải từ chức trước khi bản luận tội được chính thức trình lên Quốc hội nước này.

Theo kế hoạch, tiến trình luận tội Tổng thống P.Musharraf sẽ được bắt đầu từ ngày 18-8.

Trước đó, với 57 phiếu thuận và không có phiếu chống, Hội đồng tỉnh Balochistan ở Tây Nam Pakistan cũng đã thông qua kiến nghị chống lại Tổng thống P.Musharraf. Đây là tỉnh cuối cùng ở Pakistan thông qua bản kiến nghị này và như vậy nó đã được cả 4 tỉnh của nước này thông qua. Hiến pháp Pakistan quy định tổng thống có thể bị phế truất nếu các cáo buộc luận tội được 2/3 tổng số nghị sĩ tại Hạ và Thượng viện ủng hộ.

Nếu giải pháp này được thông qua, ông P.Musharraf sẽ là tổng thống đầu tiên ở Pakistan bị luận tội.

V.L. (Theo THX, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.