Liên minh cầm quyền Pakistan hoàn tất bản luận tội Tổng thống Musharraf

Liên minh cầm quyền ở Pakistan đã hoàn tất nội dung bản luận tội Tổng thống Pervez Musharraf, bất chấp nỗ lực thương lượng trước đó của ông P.Musharraf về việc ông sẽ từ chức để tránh bị luận tội hay phải chịu các cáo buộc hình sự.

Bộ trưởng Thông tin Pakistan Sherry Rehman cho biết, Ủy ban đặc biệt của Chính phủ Pakistan đã hoàn tất dự thảo bản luận tội và trình lên Bộ trưởng Tư pháp. Dự kiến, bản dự thảo này cũng sẽ được gửi tới lãnh đạo các đảng trong liên minh cầm quyền trong ngày 17 hoặc 18-8, trước khi được trình lên Quốc hội.

Nội dung của bản kiến nghị yêu cầu Tổng thống P.Musharraf phải chấp nhận một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội hoặc phải từ chức trước khi bản luận tội được chính thức trình lên Quốc hội nước này.

Theo kế hoạch, tiến trình luận tội Tổng thống P.Musharraf sẽ được bắt đầu từ ngày 18-8.

Trước đó, với 57 phiếu thuận và không có phiếu chống, Hội đồng tỉnh Balochistan ở Tây Nam Pakistan cũng đã thông qua kiến nghị chống lại Tổng thống P.Musharraf. Đây là tỉnh cuối cùng ở Pakistan thông qua bản kiến nghị này và như vậy nó đã được cả 4 tỉnh của nước này thông qua. Hiến pháp Pakistan quy định tổng thống có thể bị phế truất nếu các cáo buộc luận tội được 2/3 tổng số nghị sĩ tại Hạ và Thượng viện ủng hộ.

Nếu giải pháp này được thông qua, ông P.Musharraf sẽ là tổng thống đầu tiên ở Pakistan bị luận tội.

V.L. (Theo THX, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.