Liên quan vụ nữ sinh nghi tự tử: Tạm đình chỉ hiệu trưởng và hiệu phó Trường THPT Vĩnh Xương

SGGPO
Ngày 6-12, bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh An Giang có văn bản báo cáo với Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh An Giang về việc một nữ học sinh bị ngất nghi tự tử, xảy ra tại Trường THPT Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu).

Theo đó, em N.T.N.Y. là học sinh lớp 10A4, Trường THPT Vĩnh Xương, vi phạm nội quy nhà trường, giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở và phối hợp với gia đình phụ huynh giải quyết. Lúc đầu em Y. thừa nhận khuyết điểm, nhưng sau đó không thừa nhận khuyết điểm của mình. 

Ngày 28-11, nhà trường có thông báo gửi về gia đình, trong đó liệt kê các lỗi mà em Y. vi phạm và yêu cầu em Y. viết kiểm điểm.

Đến sáng 30-11, cô Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 của trường báo tin em Y. không có mặt ở lớp và đã gọi điện cho gia đình biết.

Sau đó cô Huệ phát hiện em bị ngất (nghi tự tử, tự đầu độc thuốc quá liều) trong nhà vệ sinh. Ngay lập tức nhân viên y tế tiến hành sơ cứu, đưa em Y. đến Bệnh viện Nhật Tân (TP Châu Đốc); tình trạng không nguy hiểm tính mạng.

Ngày 3-12, gia đình đề nghị chuyển em lên TPHCM điều trị.

Ngay khi nắm thông tin, Sở GD-ĐT tỉnh An Giang cử đoàn công tác đến Trường THPT Vĩnh Xương tìm hiểu sự việc. Qua đó nhận thấy, trong tổ chức, quản lý và biện pháp xử lý của nhà trường còn một số sai sót như: tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng quy định của ngành; có hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng quy định, lãnh đạo trường đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc xảy ra; biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm chưa phù hợp, gây bức xúc đối với phụ huynh và bản thân học sinh.

Về phía nhà trường, bản thân hiệu trưởng có sự nóng vội trong xử lý, đề ra phương án xử lý học sinh chưa phù hợp, trong khi chưa có sự bàn bạc, thống nhất trong Ban giám hiệu. Lãnh đạo trường chưa quan tâm diễn biến của vụ việc, phản ứng chậm và không hiệu quả; giáo viên chủ nhiệm chưa kịp thời xin ý kiến của Ban giám hiệu trong xử lý, để sự việc kéo dài, diễn biến phức tạp…

Liên quan vụ nữ sinh nghi tự tử: Tạm đình chỉ hiệu trưởng và hiệu phó Trường THPT Vĩnh Xương  ảnh 1 Ngày 6-12, Sở GD-ĐT tỉnh An Giang có văn bản báo cáo vụ việc đến Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh An Giang; đồng thời đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông  Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương và bà Nguyễn Ngọc Hạnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường

Trước những hạn chế trên, bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh An Giang cho biết, đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương và bà Nguyễn Ngọc Hạnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường, trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày 7-12).

Trong thời gian này, Sở GD-ĐT tỉnh An Giang giao cho ông Nguyễn Văn Cường, Phó Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của nhà trường. Đồng thời yêu cầu ông Nguyễn Văn Cường, chỉ đạo xác minh, làm rõ hành vi của bà Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 liên quan đến sự việc xảy ra tại trường và việc đăng thông tin trên mạng xã hội (sau khi sự việc xảy ra), có hình thức xử lý phù hợp; báo cáo về Sở GD-ĐT tỉnh An Giang trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, Ban giám hiệu trường thường xuyên quan tâm, thăm hỏi sức khỏe học sinh và gia đình học sinh trong thời gian điều trị bệnh, trên tinh thần phối hợp tích cực, tạo điều kiện để học sinh sớm bình phục, trở lại học tập bình thường…

Phía Sở GD-ĐT tỉnh An Giang tiếp tục xác minh thêm thông tin có liên quan đến diễn biến của vụ việc và sẽ báo cáo kết quả xử lý tiếp theo.

HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảng viên Trường ĐH Mở TPHCM trong giờ dạy môn tiếng Anh

Để dạy và học trực tuyến hiệu quả - Bài 1: Mắc mứu không chỉ ở… công nghệ

LTS: Đứng trước những khó khăn do đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát, khởi đầu năm học 2021- 2022, ngành GD-ĐT cả nước đẩy mạnh hình thức dạy và học trực tuyến. Nhờ đó, thầy trò dù tạm dừng đến trường nhưng không dừng học. Dẫu vậy, dạy và học trực tuyến cũng có những chuyện “cười ra nước mắt”. Ngoài thiết bị và giải pháp kỹ thuật, thực tế diễn ra đòi hỏi cần một bộ quy tắc ứng xử với môi trường học trực tuyến để cả thầy trò cùng tuân thủ, giúp chất lượng dạy và học đạt hiệu quả cao hơn. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục