Liên tiếp có người tử vong vì rượu chứa methanol

SGGP
Theo Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), trong tuần qua, các bác sĩ của trung tâm đã liên tiếp cấp cứu nhiều trường hợp bị ngộ độc rượu, trong đó 2 ca tử vong. 
Tính từ đầu năm 2017 đến nay, số bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc rượu có methanol tăng đột biến với 48 trường hợp, bằng số bệnh nhân của cả năm 2016. Bệnh nhân không chỉ ở Hà Nội mà còn ở nhiều tỉnh thành khác ở miền Bắc. Tỷ lệ tử vong cũng tăng cao, lên đến 20% - 30%.
Những trường hợp cứu sống được cũng rất vất vả, tốn kém và đa phần đều bị di chứng thần kinh kéo dài, mù mắt, tổn thương não. Trong khi đó, chi phí điều trị cho các ca ngộ độc rượu có methanol lên đến hàng trăm triệu đồng. 
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, bản chất methanol là cồn công nghiệp rất độc và khi được trộn vào rượu trắng để tăng nồng độ, người uống khó có thể biết mình đã uống nhầm rượu độc, đến khi được đưa vào viện thì thường đã quá muộn. 


MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).