Linh hoạt giờ vào học theo thời tiết, vùng miền

Mới đây, Sở GD-ĐT Hà Nội đã cho phép điều chỉnh giờ vào học trong những ngày rét đậm để học sinh không phải đến trường quá sớm. Có thể xem đây là cách làm sáng tạo của Sở GD-ĐT Hà Nội, tuy nhiên cũng có vấn đề cần cân nhắc. 

Những năm trước, mỗi khi nền nhiệt độ xuống dưới 10oC (rét hại) sở GD-ĐT các địa phương phía Bắc thường yêu cầu các trường cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học; nếu nhiệt độ xuống dưới 7oC các trường THCS cũng phải cho học sinh nghỉ học.  Căn cứ theo thông báo này, các phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã và các trường được chủ động quyết định cho học sinh nghỉ học sau khi theo dõi bản tin thời tiết được công bố lúc 6 giờ sáng hàng ngày.

Song diễn biến thực tế nhiều năm qua cho thấy, quy định này không còn phù hợp bởi thực tế có nhiều ngày, nhiệt độ vào lúc 6 giờ sáng dưới 10oC nhưng khoảng 1-2 giờ sau hoặc tới gần trưa lại tăng lên nhanh. Do đó, việc cho học sinh nghỉ học vào những ngày này thường gây xáo trộn kế hoạch của các trường. Do đó, nhiều phụ huynh và nhà trường đề xuất nên điều chỉnh giờ vào học một cách linh hoạt thay vì quy định như hiện nay. 

Xuất phát từ thực tế này, mới đây, Sở GD-ĐT Hà Nội đã cho phép điều chỉnh giờ vào học trong những ngày rét đậm để học sinh không phải đến trường quá sớm. Có thể xem đây là cách làm sáng tạo của Sở GD-ĐT Hà Nội, tuy nhiên cũng có vấn đề cần cân nhắc. Thực tế vẫn có những ngày rét đậm rét hại kéo dài hoặc xuất hiện các điều kiện thời tiết, thiên tai khắc nghiệt thì rõ ràng vẫn cần phải quyết định cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho các em. Điều này có nghĩa cơ quan dự báo thời tiết phải có trách nhiệm dự báo chuẩn xác để các trường, địa phương đưa ra quyết định chính xác. 

Ngoài ra, theo nhiều phụ huynh, điều chỉnh giờ học cũng như giờ làm là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay bởi thời tiết ở mỗi vùng miền, địa phương có những đặc thù, sự khác nhau. Ở miền Nam và miền Trung, vào mùa nắng nóng có thể chọn thời gian vào lớp sớm hơn để giờ tan học buổi trưa không gặp nắng nóng. Vào buổi chiều, có thể kết thúc giờ học sớm hơn để tránh gặp các cơn dông nguy hiểm, mưa ngập, giờ tan tầm thường bị ùn tắc giao thông... Tại nhiều nước có nền giáo dục phát triển, việc này đều được thực hiện rất linh hoạt và sáng tạo.

Đọc nhiều nhất

Trở về

Trở về

Trở về, đâu chỉ là khái niệm tồn tại trong tâm tưởng, đâu đơn thuần là những chuyến hồi hương bằng đường bay vật lý. Tinh thần phụng hiến cho đất nước, chỉ cần có sự dịch chuyển ngay trong tim, ở nơi đâu cũng là cuộc trở về đúng nghĩa.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.