Loạn thuốc điều trị Covid-19 “3 không”

SGGP
Thời gian gần đây, trên một số trang mạng xã hội đăng tải, chia sẻ những toa thuốc, phương pháp điều trị bệnh Covid-19 theo kiểu dân gian hoặc thuốc Đông y chưa được kiểm chứng, quảng bá các loại thuốc chưa rõ nguồn gốc. 

Lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp buôn bán thuốc tân dược chữa Covid-19 được cho là trôi nổi với “3 không”: không nguồn gốc, không được phép lưu hành, không nhãn mác tiếng Việt. 

Ngay từ đầu mùa dịch, trên mạng xã hội đã xuất hiện rất nhiều bài thuốc chữa trị Covid-19 bằng Đông Tây y kết hợp, không có cơ sở khoa học như uống thuốc Paracetamol kết hợp với xông hơi, uống nước nấu từ thảo dược.

Hay vừa qua, nữ diễn viên Angela Phương Trinh liên tiếp đăng tải thông tin khẳng định rằng địa long (giun đất) có tác dụng chữa khỏi Covid-19 gây hoang mang trong dư luận. Theo các chuyên gia, hiện vẫn chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định giun đất hoặc các sản phẩm chiết xuất từ giun đất có tác dụng hỗ trợ chữa trị Covid-19. 

Theo các chuyên gia y tế, việc người dân chủ động tự tìm cách để phòng ngừa, hạn chế lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng là rất cần thiết. Tuy nhiên, việc áp dụng các phác đồ điều trị bệnh hay toa thuốc uống cần phải được tư vấn, hướng dẫn từ đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia y tế. Hiện nay, Bộ Y tế đã ra phác đồ điều trị Covid-19, do vậy, người dùng mạng xã hội không nên chia sẻ, đăng tải đơn thuốc hoặc cách chữa trị Covid-19 khi chưa kiểm chứng, thiếu tính khoa học, có thể gây ra hậu quả ngoài ý muốn.

BÙI TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân được tạo mọi điều kiện đăng ký sở hữu phương tiện tại Đội đăng ký xe, Phòng CSGT, Công an TPHCM

Tạo mọi điều kiện để người dân đăng ký phương tiện

Tại thời điểm này, vẫn còn hàng ngàn phương tiện được tặng, cho, thừa kế mà vì một lý do nào đó đã không thể đăng ký. Thông tư 58/2020 ngày 16-6-2020 (Thông tư 58) của Bộ Công an đã có một số quy định mới, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng đăng ký phương tiện. Báo SGGP đã có buổi trao đổi với Thượng tá Nguyễn Hữu Thông, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an TPHCM xung quanh việc triển khai Thông tư 58. 

Bạn đọc viết

Hầm chui tràn ngập rác thải

Mặc dù báo chí phản ánh đã nhiều, chính quyền địa phương cũng đã cho gắn những tấm bảng “cấm đổ rác”, thế nhưng lối dẫn lên QL1A tại cửa hầm chui Linh Xuân (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM) vẫn luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi tràn ngập các bịch rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức mang ra vứt, đổ tràn lan (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ phản ánh của Báo SGGP: Tỉnh Lâm Đồng xử lý việc khai thác cát gây sạt lở

Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có văn bản gửi UBND huyện Lạc Dương về việc kiểm tra, xử lý việc san gạt, cải tạo mặt bằng, lấn chiếm lòng suối; khai thác cát gây sạt lở, cản trở dòng chảy, gây ô nhiễm môi trường tại địa bàn xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương theo phản ánh của Báo SGGP.

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người chạy xe ôm, bốc vác, hộ mua bán nhỏ ở các chợ truyền thống… đều được tham gia BHXH tự nguyện.