Bắt tạm giam Nguyễn Trọng Luân, chuyên viên Phòng kiểm tra Agribank miền Nam

Lời cảnh báo cho công tác thanh tra chuyên ngành

Ngày 17-12, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét đối với Nguyễn Trọng Luân (SN 1960, chuyên viên Phòng kiểm tra nội bộ Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam - Agribank - khu vực miền Nam) vì đã có hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

  • Con voi chui lọt lỗ kim

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 11-2005 đến tháng 12-2007, một số lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Tân Bình như Giám đốc Nguyễn Tám, Phó giám đốc Phạm Việt Văn, Trưởng phòng tín dụng Đặng Thị Duyên Nghĩa, Phó phòng tín dụng Đỗ Giao Toàn (các bị can này đã bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” - PV) đã ký hồ sơ cho Công ty TNHH Cát Phương Nam vay 100 tỷ đồng theo 3 hợp đồng tín dụng và một phụ lục hợp đồng tín dụng với hình thức cho vay không đảm bảo tài sản. Việc cho vay này là sai phạm vì hồ sơ vay không đầy đủ, không đúng quy định về cho vay.

Cụ thể là Công ty TNHH Cát Phương Nam không có năng lực tài chính, chưa có quan hệ tín dụng với ngân hàng, chưa có cơ sở để đánh giá phân loại và xếp doanh nghiệp loại A… Hậu quả của những việc làm sai quy định của Nguyễn Tám, Phạm Việt Văn, Đặng Thị Duyên Nghĩa, Đỗ Giao Toàn đã khiến “con voi chui lọt lỗ kim”.

Điều đáng nói là trong quá trình Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Tân Bình cho Công ty TNHH Cát Phương Nam vay tiền, Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam (văn phòng đại diện khu vực miền Nam) đã hai lần thành lập đoàn kiểm tra các hồ sơ tín dụng này nhưng sai phạm vẫn cứ tiếp diễn.

  • Hậu quả nghiêm trọng từ sự làm ngơ

Qua xác minh, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an TPHCM xác định: Người trực tiếp được phân công nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ vay tiền của Công ty TNHH Cát Phương Nam trong cả hai đợt kiểm tra trên là Nguyễn Trọng Luân - thành viên đoàn kiểm tra, chuyên viên Phòng kiểm tra nội bộ thuộc Văn phòng đại diện khu vực miền Nam của Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam.

Thế nhưng Nguyễn Trọng Luân đã không thực hiện hết trách nhiệm, không kiến nghị những sai phạm của Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Tân Bình để ngăn chặn kịp thời, dẫn đến gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Trong hai đợt kiểm tra, dù đã phát hiện sai phạm, nhưng Nguyễn Trọng Luân cũng không kiến nghị xử lý nhằm kịp thời thu hồi vốn vay cho Nhà nước. Hậu quả của sự làm ngơ này là 100 tỷ đồng của ngân hàng “đội nón ra đi”.

Việc cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Trọng Luân là lời cảnh báo chung cho những cán bộ thanh tra chuyên ngành, kiểm tra nội bộ không làm hết trách nhiệm được giao. 

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án