Lời tuyên chiến của Taliban

SGGP
“Chiến dịch tấn công thường niên mùa xuân mang tên Thánh chiến al-Khandaq đã bắt đầu vào sáng 25-4”- lời tuyên bố của người phát ngôn của Taliban Zabiullah Mujahid xem như đã bác bỏ đề xuất đối thoại hòa bình của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. 

Lực lượng an ninh Afghanistan gác tại hiện trường một vụ tấn công liều chết ở Kabul. Ảnh tư liệu: TTXVN

Lực lượng an ninh Afghanistan gác tại hiện trường một vụ tấn công liều chết ở Kabul. Ảnh tư liệu: TTXVN

Trong tuyên bố của mình, Taliban chỉ trích sáng kiến của Chính phủ Afghanistan đưa ra hôm 28-2, trong đó Tổng thống Ashraf Ghani đề xuất hòa đàm “không có điều kiện tiên quyết” cùng với việc thừa nhận về mặt chính trị, cấp hộ chiếu, bố trí chỗ ở cho gia đình những người thuộc phong trào này và thả tù nhân. 
Theo Taliban, đây là đề xuất tham vọng nhất cho đến nay của Chính phủ Afghanistan dành cho Taliban, rằng đề xuất này là một âm mưu nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi sự chiếm đóng trái phép của các lực lượng nước ngoài. Lời tuyên chiến được đưa ra trong bối cảnh hàng ngàn binh sĩ Mỹ đã được điều động thêm đến Afghanistan để giúp huấn luyện quân đội nước này, và các chỉ huy được trao nhiều quyền hơn trong việc ra lệnh tiến hành các cuộc không kích chống phiến quân Taliban.
Động thái điều thêm binh sĩ Mỹ đi ngược lại với chính sách được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hồi tháng 8 năm ngoái, theo đó Washington sẽ từng bước rút quân khỏi quốc gia Nam Á này. Taliban tuyên bố cuộc tấn công mới một phần là để đáp trả chiến lược dọn đường cho việc triển khai thêm hàng ngàn binh sĩ nước ngoài ở Afghanistan.
Tuy nhiên, Taliban đảm bảo rằng sẽ chỉ tấn công các lực lượng của Mỹ tại Afghanistan, đồng thời cáo buộc “quân đội Mỹ không có ý định nghiêm túc hay chân thành nhằm kết thúc chiến tranh”. Taliban cũng hối thúc người dân tránh xa những sự kiện tụ tập đông người liên quan đến chính quyền, các đoàn xe và trung tâm quân sự - những mục tiêu mà Taliban sẽ tấn công. 
Tình hình bất ổn tại Afghanistan vẫn chưa được cải thiện kể từ khi phiến quân Taliban phát động làn sóng tấn công nổi dậy tại quốc gia Nam Á này hơn 16 năm qua. Trong thời gian gần đây, các lực lượng an ninh Afghanistan cùng liên quân do Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu đã tăng cường các cuộc tấn công trên bộ và không kích nhằm vào Taliban trên khắp Afghanistan. Theo ước tính của Lầu Năm Góc, Chính phủ Afghanistan kiểm soát khoảng 56% lãnh thổ. Tuy nhiên, theo BBC, Taliban hiện đang chiếm giữ 70% diện tích lãnh thổ Afghanistan. 
Tuyên bố trên của Taliban làm dấy lên nguy cơ ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử quốc hội và cấp tỉnh sẽ diễn ra trong tháng 10 tới trong bối cảnh việc cử tri đăng ký đi bầu đang được tiến hành tại các vùng sâu vùng xa. Afghanistan không chỉ bị lực lượng Taliban đe dọa khi mới ngày 22-4, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ đánh bom tự sát bên ngoài một điểm đăng ký bỏ phiếu ở thủ đô Kabul làm hơn 30 người chết, hơn 50 người bị thương.
Đây là vụ mới nhất trong những chuỗi tấn công nhằm vào quá trình chuẩn bị bầu cử ở Afghanistan. Nếu Taliban tuyên bố chỉ tấn công các lực lượng Mỹ thì kẻ đánh bom tự sát ngày 22-4 là nhằm vào người dân đang đứng xếp hàng để nhận căn cước bầu cử. Trong tuyên bố, IS, vốn phản đối ý tưởng về một nhà nước có bầu cử dân chủ, nói rằng tổ chức này nhắm vào “những kẻ bội giáo” dòng Shiite. 
Dù al - Qaeda đã rút khỏi Afghanistan, nhưng Taliban và IS cho thấy ước mơ một đất nước không tiếng súng của người dân Afghanistan còn rất xa. Các cuộc chiến vẫn là bất tận.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống tạm quyền Bolivia Jeanine Anez (phải, phía trước) sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội ở La Paz ngày 12-11-2019. Ảnh: THX/TTXVN

Bolivia rút khỏi ALBA

Ngày 15-11, Ngoại trưởng của chính phủ lâm thời Bolivia, Karen Longaric, thông báo nước này sẽ rút ra khỏi Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA). Chính phủ tạm quyền nước này cũng tuyên bố sẽ chấm dứt nhiệm kỳ của 80% các đại sứ được bổ nhiệm dưới thời của Tổng thống vừa từ chức Evo Morales.

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Xóa mù công nghệ cho người cao tuổi

Hướng đến mục tiêu xóa mù công nghệ cho người cao tuổi và giúp họ có một cuộc sống khỏe mạnh hơn, Đại học Porto phối hợp với Trung tâm vì sức khỏe của người cao tuổi Bồ Đào Nha khởi động chương trình Porto4Ageing.