Lớp học hạnh phúc

Xã hội phát triển, người phụ nữ phải chu toàn trong cả gia đình và xã hội. Áp lực này kéo dài đôi khi dẫn đến những tổn thương tâm lý khó lành. Bệnh về mặt sức khỏe tinh thần là vấn đề cần lưu ý, tuy nhiên mức độ đáp ứng của ngành tâm lý học lâm sàng vẫn còn nhiều hạn chế. Gần đây, nhiều phụ nữ đã vượt qua khủng hoảng trong đời sống nhờ vào một khóa học mang tên “Lớp học hạnh phúc” do Tiến sĩ tâm lý Phan Thị Huyền Trân sáng lập.

Ươm mầm khu vườn mới

Đến với khóa học hầu hết là những phụ nữ đã có gia đình đang phải trải qua những tổn thương tâm lý từ những rạn nứt tình cảm hoặc đổ vỡ trong hôn nhân, một đối tượng nữa là những phụ nữ độc thân đang chán nản với cuộc sống hiện tại. Khóa học mở đầu với chuyên đề gọi là “Nhổ cây”. Ở đây, các học viên sẽ được giãi bày tất cả những ức chế, phiền muộn, đau buồn, những nỗi ám ảnh trong sâu thẳm. Từ đó chuyên gia sẽ có hướng giải quyết theo từng trường hợp. Đây gần như là buổi trị liệu tâm lý chuyên sâu mà sau buổi học đầu tiên, tất cả những “cây xấu” sẽ được tìm ra và lần lượt được nhổ bỏ. Ở những buổi học tiếp theo là quá trình “dọn cỏ” và ươm mầm cho khu vườn mới. Không khí của lớp học ban đầu còn nặng nề nhưng dần tràn ngập tiếng cười bởi sự hóm hỉnh, thân thiện của TS Phan Thị Huyền Trân.

Chị chia sẻ: “Điều tôi vui nhất là hầu như các bạn sau khi đến đây đều thay đổi, thay đổi tình huống đang gặp phải, thay đổi cuộc sống của chính họ và của cả những người xung quanh. Có người đến đây vì muốn tìm một giải pháp tốt hơn cho cuộc hôn nhân của mình, cũng có người muốn hạnh phúc hơn trong tình yêu, có người muốn làm mới chính mình. Có một điểm chung là mọi người cứ ôm khư khư một vấn đề dù cảm thấy rất mệt mỏi, biến cuộc sống của chính họ và đối tác trở thành địa ngục. Phương pháp của tôi là mang đến cho họ một tư duy mới, để họ biết mình đã làm gì sai, người ấy đã làm gì sai, mình cần làm gì đúng, người đó cần làm gì đúng cho mình. Từ những phân tích ấy, tôi giúp họ giải thoát và cho họ can đảm, niềm tin để đủ đưa ra những quyết định đúng”.

Chương trình “Thải độc cơ thể và tâm hồn”.

Chị Hoàng Dung (32 tuổi, ngụ quận 3) đến với khóa học sau khi vừa trải qua cuộc hôn nhân không mong muốn, đang tìm quên trong công việc và các hoạt động thiện nguyện. Thế nhưng, điều này khiến chị bị quá tải và mất năng lượng sống. Chị chia sẻ: “Ban ngày tôi làm việc cần mẫn, cuối tuần đi giúp đỡ người nghèo, nhưng mỗi tối về nhà tôi lại nghĩ rồi ai sẽ giúp tôi và cảm thấy cô đơn, chán nản. Vô tình biết đến “Lớp học hạnh phúc” của cô Huyền Trân và cuộc sống của tôi đã thay đổi rất nhiều, tôi làm chủ được cảm xúc, hiểu được giá trị của bản thân, thậm chí có thể giải quyết được những vấn đề tâm lý cho người thân của mình”.

Tìm được giá trị bản thân

Theo TS Phan Thị Huyền Trân, phụ nữ không hạnh phúc là do họ không biết yêu thương bản thân, họ ôm đồm quá nhiều, không còn thời gian cho chính mình và khi rơi vào trạng thái quá tải, họ cảm thấy chán nản. Thực ra đó là do bạn đã “cho” đi không đúng cách. Có một nguyên tắc: muốn cho ai điều gì, mình phải có cái đó trước, nếu bạn vui vẻ thì bạn mới có thể đem lại niềm vui cho người khác. Phụ nữ muốn hạnh phúc trước hết phải biết yêu quý, hiểu được giá trị của bản thân, học cách đẹp lên trước hết là để cho mình chứ không phải vì một ai khác, học cách chia sẻ công việc nhà với chồng để yêu thương thêm bền vững chứ không phải để tranh đấu vì bình đẳng giới.

Sinh trưởng trong một gia đình nghèo, thuở nhỏ Phan Thị Huyền Trân từng có một cuộc sống khó khăn và chứng kiến những người phụ nữ xung quanh mình phải chịu đựng nỗi đau tinh thần. Đó là nguyên nhân sâu xa để cô nuôi dưỡng ước mơ chữa lành vết thương cho những người phụ nữ bất hạnh, để họ trở thành những người phụ nữ hạnh phúc. Tốt nghiệp tiến sĩ tâm lý học Trường Đại học Liberty, (Hoa Kỳ), TS Phan Thị Huyền Trân khởi đầu dự án của mình bằng “Lớp học hạnh phúc” vào tháng 3-2014. Ban đầu, lớp học chỉ gói gọn ở TPHCM. Về sau, một học viên đã hỗ trợ để mở rộng phạm vi của lớp học ra Hà Nội.

Với tâm huyết và kiến thức chuyên môn, TS Phan Thị Huyền Trân đã thay đổi cuộc sống của hàng ngàn phụ nữ từ việc giúp họ nhận thức được giá trị của mình, biết yêu quý bản thân và hạnh phúc hơn nhờ làm chủ cuộc sống của mình. Đến nay lớp học đã đón nhận hơn 4.000 học viên. Ngoài ra, TS Phan Thị Huyền Trân còn mở một số lớp kỹ năng dành cho phụ nữ như: Chuyên gia tâm lý, speaker, kỹ năng quyến rũ… và các chuyên đề bổ ích cho phụ nữ như: “Thải độc cơ thể và tâm hồn” gồm những chuyến đi thú vị kết hợp làm từ thiện và trải nghiệm cuộc sống. Hiện TS Phan Thị Huyền Trân và cộng sự đang xây dựng chương trình tư vấn miễn phí cho cộng đồng, định kỳ 1 lần/tháng. Chương trình dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn đang gặp phải vấn đề về tâm lý hoặc đang đứng trước những quyết định khó khăn của cuộc đời.

NHƯ Ý

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Nhà văn Lê Văn Nghĩa qua đời ở tuổi 68

Sau thời gian lâm trọng bệnh, vào lúc 22 giờ 25, ngày 25-7, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã qua đời tại nhà riêng (đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM); hưởng thọ 68 tuổi.