Los Angeles muốn triển khai đường bay thẳng đến TPHCM

Đại diện sân bay Los Angeles (LAX) cho biết, TPHCM là thị trường mà LAX rất quan tâm hiện nay. LAX mong muốn kết nối và triển khai đường bay thẳng đến TPHCM.

Ngày 19-7 (theo giờ Hoa Kỳ), đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM làm trưởng đoàn, đã có buổi thăm và làm việc với Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ tại New York.

Los Angeles muốn triển khai đường bay thẳng đến TPHCM ảnh 1 Đoàn công tác của TPHCM được NASDAQ chào đón. Ảnh: NASDAQ
NASDAQ là sàn giao dịch lớn thứ hai tại Mỹ chỉ sau NYSE, với khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày là 200.000 cổ phiếu. Hiện NASDAQ là nơi niêm yết 4.000 công ty với mức vốn hóa thị trường là 15.000-17.000 tỷ USD và hơn 10.000 khách hàng doanh nghiệp.

Tại đây, đoàn đại biểu TPHCM đã được chào đón ấn tượng bằng những lời chào và biểu tượng của TPHCM hiện trên màn hình lớn của NASDAQ ở quảng trường Thời Đại.

Los Angeles muốn triển khai đường bay thẳng đến TPHCM ảnh 2 Đại diện NASDAQ trao đổi các thông tin với đoàn công tác TPHCM. Ảnh: NGỌC DIỄM

Chủ tịch UBND TPHCM bày tỏ vui mừng được đến thăm NASDAQ, sàn chứng khoán điện tử lớn nhất, lâu đời nhất trên thế giới và được trực tiếp tham quan các hoạt động giao dịch sôi động tại đây.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chia sẻ, hiện TPHCM đang hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm tài chính quốc tế với đa dạng các dịch vụ tài chính và khả năng hội nhập sâu rộng với các thị trường thế giới.

Đồng chí hy vọng các chuyên gia NASDAQ, với kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc về thị trường chứng khoán Mỹ nói riêng và quốc tế nói chung, sẽ hỗ trợ góp ý, chia sẻ các bài học kinh nghiệm cho TPHCM trong quá trình xây dựng trung tâm này. Đồng thời, Chủ tịch UBND TPHCM cũng mong muốn sắp tới, các doanh nghiệp của TPHCM sẽ có cơ hội được niêm yết tại sàn NASDAQ.

Los Angeles muốn triển khai đường bay thẳng đến TPHCM ảnh 3 Đại diện NASDAQ và Chủ tịch UBND TPHCM tặng quà lưu niệm. Ảnh: NASDAQ

Tiếp đó, đoàn đại biểu TPHCM đã đáp chuyến bay đến TP Los Angeles và có buổi làm việc với lãnh đạo sân bay LAX nhằm tìm hiểu và chia sẻ kinh nghiệm về quy hoạch hạ tầng xung quanh sân bay.

Theo chia sẻ của lãnh đạo sân bay LAX, đến nay, đơn vị đã dần phục hồi được hơn 60% các chuyến bay quốc tế và hơn 80% các chuyến bay nội địa sau đại dịch. Hiện LAX đang đứng thứ 5 trong danh sách sân bay bận rộn nhất thế giới và TPHCM là thị trường mà hiện sân bay LAX rất quan tâm hiện nay.

Tuy nhiên, hiện 2 địa phương vẫn chưa có đường bay thẳng, LAX đang muốn kết nối và triển khai đường bay thẳng đến TPHCM.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị sở ngành của TPHCM cũng đã trao đổi với lãnh đạo sân bay một số vấn đề quan tâm như: vấn đề tổ chức giao thông kết nối bên ngoài với sân bay; những mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong việc triển khai các dịch vụ trong sân bay; vấn đề vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không…

Los Angeles muốn triển khai đường bay thẳng đến TPHCM ảnh 4 Đoàn tham quan hạ tầng sân bay Los Angeles. Ảnh: NGỌC DIỄM

Gửi lời cảm ơn đại diện LAX đã dành thời gian tiếp đón và chia sẻ nhiều thông tin quan trọng, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng chia sẻ về hoạt động của sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay.

Theo đó, TPHCM có sân bay Tân Sơn Nhất được quản lý bởi Bộ GTVT, công suất thiết kế 25 triệu hành khách nhưng hiện phục vụ 40 triệu khách/năm. Thực tế sân bay đang quá tải nên gặp nhiều vấn đề liên quan kết nối trong và ngoài sân bay.

Vì vậy, những chia sẻ của LAX rất hữu ích, giúp TPHCM có thể học hỏi cách quản lý, đầu tư phát triển sân bay, đồng thời mong muốn sẽ có sự hợp tác với LAX trong tương lai, mà trước hết là việc mở đường bay thẳng từ TPHCM đến Los Angeles.

Ngày 20-7 (theo giờ Hoa Kỳ), đoàn tiếp tục một số hoạt động, như: làm việc với Phó Thị trưởng Los Angeles: dự bàn tròn và ăn trưa làm việc cùng doanh nghiệp Hoa Kỳ: làm việc với Bechtel - công ty xây dựng lớn nhất Hoa Kỳ.

Tin cùng chuyên mục