Lựa chọn 15 giải pháp xây dựng thành phố thông minh cho Việt Nam

Sáng nay, 23-10, Quỹ Sáng kiến hỗ trợ khởi nghiệp du lịch Vùng Mekong (MBI) chính thức công bố danh sách 15 đội được lựa chọn để trình bày giải pháp sáng tạo về xây dựng thành phố thông minh tại sự kiện Demo Day. 
Lựa chọn 15 giải pháp xây dựng thành phố thông minh cho Việt Nam

Trong tháng 7-2017, MBI đã mở đơn kêu gọi giải pháp cho những thách thức đối với việc phát triển thành phố thông minh trong 12 lĩnh vực trọng điểm được xác định bởi chính quyền và ban chỉ đạo thành phố thông minh của các tỉnh, thành tại Việt Nam.

12 lĩnh vực được xác định bao gồm: nhà ở giá rẻ; sử dụng năng lượng hiệu quả; quản lý giao thông và bãi đỗ xe thông minh; hút nước, thoát nước và quản lý chất thải; nông nghiệp đô thị; xử lý và cung cấp nước sạch; an ninh công cộng và giám sát thiên tai; du lịch sinh thái và quy hoạch môi trường; y tế; giáo dục; chính phủ điện tử; cây xanh và không gian công cộng. Những giải pháp dự thi cần phải phù hợp và có khả năng triển khai tại các thành phố của Việt Nam.  

Ông Dominic Mellor, Giám đốc MBI cho biết: “Chưa bao giờ nhu cầu về những giải pháp đổi mới sáng tạo để phát triển đô thị tại Việt Nam lại lớn như giai đoạn gần đây, khi mà tốc độ phát triển nhanh chóng, cùng với nhu cầu của người dân thành thị vượt xa điều kiện cơ sở vật chất ở các đô thị. SCIC sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp cận với những công nghệ và giải pháp đã được triển khai hiệu quả ở khắp nơi trên thế giới, đồng thời cũng hỗ trợ triển khai những giải pháp này nhằm đáp ứng nhu cầu và điều kiện cụ thể của địa phương tại Việt Nam”.

Lựa chọn 15 giải pháp xây dựng thành phố thông minh cho Việt Nam ảnh 1

Danh sách 15 đội được lựa chọn để trình bày giải pháp về thành phố thông minh

SCIC là cuộc thi gần nhất nằm trong chuỗi những cuộc thi về đổi mới sáng tạo của MBI,  được tài trợ và hỗ trợ bởi Chính phủ Australia và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). SCIC đã nhận được 197 đơn đăng ký từ hơn 30 quốc gia trên thế giới. Trong đó, 15 đội thi xuất sắc nhất đã được lựa chọn bởi những giám khảo là các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển thành phố thông minh.

Tất cả các đội thi sẽ trình bày các giải pháp thành phố thông minh tại ngày Demo Day tới các cơ quan chính quyền, đối tác tiềm năng và nhà đầu tư ở Việt Nam. Trước ngày Demo Day, các đội này sẽ được kết nối với các cố vấn kinh nghiệm tại thị trường Việt Nam, đồng thời, các đội sẽ nhận được hỗ trợ về không gian làm việc chung, kết nối với các công ty, đối tác địa phương. 

Các đội thi sẽ được đánh giá dựa trên độ phù hợp trong giải pháp của họ để giải quyết những thách thức đô thị thực sự ở Việt Nam, tiềm năng kinh doanh của công ty, tính độc đáo của ý tưởng và khả năng thực hiện kế hoạch của đội.

Tại ngày Demo Day, tối đa 3 đội xuất sắc nhất sẽ được trao giải thưởng bằng tiền mặt và tham gia các chương trình tăng tốc khởi nghiệp của các thành phố để hỗ trợ “địa phương hóa” các giải pháp của họ, sau đó thực hiện các dự án nếu đáp ứng các mốc thời gian nhất định. Quỹ đầu tư mạo hiểm TNB Ventures, đối tác của chương trình Tìm kiếm Giải pháp Thành phố thông minh sẽ cân nhắc đầu tư vòng Series A cho các công ty tiềm năng.

Ngày Demo Day do MBI tổ chức, phối hợp cùng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ (NATEC-MOST), Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) và Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần (iAngel).

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Làm giàu luôn khó

- Thị trường chứng khoán đang xuất hiện sóng tăng giá. Khi những cổ phiếu lớn lình xình, còn cổ phiếu dạng “lòng tong, trà đá” lại tăng vọt nhiều phiên. Cái này có bình thường không?

Tin buồn