Lừa dối khách hàng, Bank of America bị phạt 16,65 tỷ USD

Ngân hàng lớn thứ hai của Mỹ, Bank of America, ngày 21-8, đã chấp nhận khoản tiền phạt khổng lồ (gần 17 tỷ USD) do tội lừa dối khách hàng khi tiến hành các hoạt động liên quan tới những khoản cho vay dưới chuẩn, căn nguyên đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào cuộc đại suy thoái 2007-2009.

Khoản phạt xấp xỉ 17 tỷ USD tương đương với tổng lợi nhuận mà Bank of America thu được trong 3 năm qua, trong đó có 9,65 tỷ USD nộp bằng tiền mặt và khoảng 7 tỷ USD bồi thường cho chủ sở hữu những căn nhà đã bị các ngân hàng tịch thu gán nợ.

Đây là vụ giàn xếp lớn nhất giữa Chính phủ Mỹ với một tập đoàn tư nhân liên quan tới cuộc đổ vỡ của thị trường nhà đất Mỹ khiến hàng triệu công dân mất nhà cửa. Thỏa thuận này kết thúc một trong những vụ điều tra toàn diện nhất của các cơ quan thực thi luật pháp liên bang đối với các tài sản thế chấp bị tịch thu dẫn tới cuộc khủng hoảng “Phố Wall” từ năm 2008.

Trước khi xảy ra đại suy thoái, Bank of America và các ngân hàng khác của Mỹ đã không nói rõ các rủi ro và cố ý lừa gạt các nhà đầu tư để họ mua lại các khoản nợ xấu liên quan tới thế chấp, làm hàng triệu người vay tiền mua nhà sau đó bị mất khả năng thanh toán nợ. Hành động này cũng khiến các chứng khoán liên quan tới thế chấp dưới chuẩn mà các ngân hàng bán lại cho các nhà đầu tư trở nên không còn giá trị.

Năm ngoái, hai ngân hàng lớn khác của Mỹ là Citigroup và JPMorgan Chase&Co cũng phải nộp các khoản tiền phạt lần lượt là 7 tỷ USD và 13 tỷ USD do cùng một nguyên nhân.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.