Lừa dối khách hàng, Bank of America bị phạt 16,65 tỷ USD

Ngân hàng lớn thứ hai của Mỹ, Bank of America, ngày 21-8, đã chấp nhận khoản tiền phạt khổng lồ (gần 17 tỷ USD) do tội lừa dối khách hàng khi tiến hành các hoạt động liên quan tới những khoản cho vay dưới chuẩn, căn nguyên đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào cuộc đại suy thoái 2007-2009.

Khoản phạt xấp xỉ 17 tỷ USD tương đương với tổng lợi nhuận mà Bank of America thu được trong 3 năm qua, trong đó có 9,65 tỷ USD nộp bằng tiền mặt và khoảng 7 tỷ USD bồi thường cho chủ sở hữu những căn nhà đã bị các ngân hàng tịch thu gán nợ.

Đây là vụ giàn xếp lớn nhất giữa Chính phủ Mỹ với một tập đoàn tư nhân liên quan tới cuộc đổ vỡ của thị trường nhà đất Mỹ khiến hàng triệu công dân mất nhà cửa. Thỏa thuận này kết thúc một trong những vụ điều tra toàn diện nhất của các cơ quan thực thi luật pháp liên bang đối với các tài sản thế chấp bị tịch thu dẫn tới cuộc khủng hoảng “Phố Wall” từ năm 2008.

Trước khi xảy ra đại suy thoái, Bank of America và các ngân hàng khác của Mỹ đã không nói rõ các rủi ro và cố ý lừa gạt các nhà đầu tư để họ mua lại các khoản nợ xấu liên quan tới thế chấp, làm hàng triệu người vay tiền mua nhà sau đó bị mất khả năng thanh toán nợ. Hành động này cũng khiến các chứng khoán liên quan tới thế chấp dưới chuẩn mà các ngân hàng bán lại cho các nhà đầu tư trở nên không còn giá trị.

Năm ngoái, hai ngân hàng lớn khác của Mỹ là Citigroup và JPMorgan Chase&Co cũng phải nộp các khoản tiền phạt lần lượt là 7 tỷ USD và 13 tỷ USD do cùng một nguyên nhân.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.