Lừa lấy mã OTP để chiếm đoạt tiền

Các đối tượng trong băng nhóm của Danh đã giả danh nhân viên công ty tài chính điện thoại cho khách hàng đề nghị hỗ trợ vay vốn. Sau khi ngân hàng duyệt và giải ngân vào tài khoản khách hàng, các đối tượng yêu cầu khách hàng cung cấp mã xác thực OTP.

Ngày 9-12, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM cho biết đang thụ lý điều tra vụ án “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TPHCM và nhiều tỉnh, thành trong cả nước do Lê Tiến Danh (SN 1992, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Smart Link, trụ sở tại quận Bình Thạnh) cùng đồng phạm thực hiện. 

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Công ty Smart Link là đại lý cấp 2 trong tìm kiếm khách hàng vay tiêu dùng tín chấp cho công ty tài chính của một ngân hàng thương mại cổ phần, được hưởng phí dịch vụ trên từng hợp đồng giải ngân. Qua một thời gian, Danh nhìn ra sự sơ hở trong quy trình cho vay tiêu dùng tín chấp của công ty tài chính này (đối với gói vay sim không cần thẩm định trực tiếp, quản lý không chặt chẽ các mã đại diện bán hàng, dữ liệu khách hàng, hồ sơ vay, duyệt vay vốn); sự thiếu hiểu biết của khách hàng đối với các mã xác thực giao dịch OTP (mật khẩu xác nhận giao dịch sử dụng một lần). 

Lợi dụng những sơ hở này, các đối tượng trong băng nhóm của Danh đã giả danh nhân viên công ty tài chính điện thoại cho khách hàng đề nghị hỗ trợ vay vốn. Sau khi ngân hàng duyệt và giải ngân vào tài khoản khách hàng, các đối tượng tiếp tục đưa ra thông tin gian dối, yêu cầu khách hàng cung cấp mã xác thực OTP. Tiếp đó, Danh và đồng bọn truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của nhiều khách hàng vay vốn, chuyển tiền đến 184 tài khoản mạo danh khác do Danh quản lý, sử dụng rồi rút ra chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Vào tháng 8-2018, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Lê Tiến Danh, Lê Thanh Hiền (SN 1996), Lê Trọng Nghĩa (em ruột Danh, SN 1994) cùng về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. 

Do Danh bỏ trốn nên Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM ra quyết định truy nã Danh. 

Liên quan đến vụ án, bà Nguyễn Thị Ảnh (SN 1978, dì của Danh), ông Lê Hồng Công (SN 1990, anh ruột Danh), ông Lê Minh Đức (SN 1996, em ruột Danh) - cùng ngụ huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai - nhiều lần được cơ quan điều tra triệu tập nhưng không đến làm việc, đi khỏi nơi cư trú.

Tin cùng chuyên mục