Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi) dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-9-2016

* Chủ nhật 22-5-2016 bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 

 (SGGPO).- Chiều 15-1, trong khuôn khổ phiên họp thứ 44 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), UBTVQH đã nghe và cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý các dự án Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế.

Liên quan đến Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi); tiếp thu ý kiến ĐBQH, Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách (TCNS) và Cơ quan soạn thảo thống nhất đề nghị thời gian có hiệu lực của Luật từ ngày 1-9-2016 thay vì từ ngày 1-7-2016.

Trong số các nội dung cụ thể đã được ĐBQH góp ý, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết, Dự thảo luật quy định thẩm quyền của Quốc hội quy định khung biểu thuế xuất khẩu.

“Tuy nhiên, với danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu là rất lớn (với hơn 10.400 dòng thuế) thì việc ban hành quá chi tiết sẽ không phù hợp và khó khăn cho việc điều hành các chính sách của Nhà nước. Đồng thời, để bảo đảm xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong thực tiễn, Dự thảo luật giao UBTVQH quyết định sửa đổi, bổ sung khi Chính phủ trình”, ông Hiển giải trình.

Tại phiên họp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Đình Long nhắc lại quan điểm cần tiến hành tổng kết 3 pháp lệnh về thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp và thuế tự vệ. Chủ nhiệm Ủy ban TCNS cho biết, Thường trực Uỷ ban TCNS và Cơ quan soạn thảo thống nhất cho rằng, việc nâng cấp một số quy định liên quan đến điều kiện, nguyên tắc, thẩm quyền và thời hạn đã được quy định ở 3 Pháp lệnh thành quy định của Luật sẽ tạo sự minh bạch, rõ ràng, thống nhất trong việc áp dụng các loại thuế trên đối với hàng hóa nhập khẩu, phù hợp với thẩm quyền của Quốc hội được quy định trong Hiến pháp. Quy định như Dự thảo luật là tạo thuận lợi và chủ động cho các cơ quan quản lý nhà nước trong việc điều hành hoạt động xuất nhập khẩu.

Ông Hiển phát biểu: “Có ý kiến đề nghị làm luật riêng, nhưng chúng tôi thấy rằng các nội dung này đã khá rõ ràng, có thể gộp vào đây được, nếu làm luật riêng thì sẽ chậm trễ hơn nhiều”.

Băn khoăn của Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai liên quan đến tác động của việc thay đối chính sách thuế đối với sản xuất ô tô trong nước cũng đã được đại diện cơ quan thẩm tra và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng làm rõ. Chủ nhiệm Phùng Quốc Hiển cho biết đã làm việc với Trường Hải, DN trong nước duy nhất chịu tác động của thay đổi chính sách thuế lần này và đã có giải pháp xử lý để Trường Hải, cũng như các doanh nghiệp trong nước sản xuất ô tô tương tự (nếu có) không bị thiệt thòi.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, các ý kiến đã khá thống nhất và tập trung. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu  cơ quan soạn thảo, thẩm tra rà soát thêm để điều chỉnh một số vấn đề về kỹ thuật lập pháp, hoàn thiện, trình dự thảo Luật để Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp tới.

* Chiều 15-1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH)  tổ chức cuộc họp công bố Nghị quyết về Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo Nghị quyết của UBTVQH công bố Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 là Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2016. 

Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, ngày 22-5 tới đây sẽ đi vào lịch sử như là Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp lần thứ 14.

Nhắc lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh coi Ngày bầu cử như ngày hội của toàn dân, “là một dịp cho toàn thể quốc dân tự do lựa chọn những người có tài, có đức để gánh vác công việc nước nhà”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan, đơn vị, tổ chức hữu quan làm hết trách nhiệm; đồng thời bày tỏ mong muốn toàn thể cử tri thực hiện tốt quyền công dân của mình để Ngày bầu cử diễn ra trên toàn quốc thành công tốt đẹp.

Anh Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học viện Chính trị khu vực IV: Trung tâm đào tạo cán bộ chủ chốt ở ĐBSCL

Học viện Chính trị khu vực IV: Trung tâm đào tạo cán bộ chủ chốt ở ĐBSCL

Trải qua 15 năm thành lập (2006- 2021), Học viện Chính trị khu vực IV (thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) khẳng định là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt, cán bộ khoa học lý luận chính trị của Đảng, Nhà nước, cùng các tổ chức chính trị - xã hội, các đơn vị sự nghiệp công lập ở ĐBSCL.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP