Luật trễ và sự tùy tiện

SGGP
Lẽ ra bất động sản (BĐS) phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo hướng doanh nghiệp (DN) kinh doanh phải tuân thủ các quy chuẩn hợp đồng, loại hình sản phẩm đúng luật. 

Thế nhưng lâu nay luật không rõ ràng khiến các công ty BĐS cho ra đời nhiều sản phẩm “ảo”. Sau đó, các bộ ngành, chính quyền địa phương theo đuôi, thừa nhận điều sai bằng nhiều tên gọi sản phẩm BĐS không có trong luật. Đương nhiên, việc này bị nghi ngờ có tiêu cực.

Điển hình như vụ án Alibaba bán các sản phẩm BĐS “ảo”, thực hiện dự án lách luật để biến đất nông nghiệp thành đất ở không theo trình tự luật định. Vụ việc tuy phát hiện sớm, nhưng số “nạn nhân” đã lên trên 6.000 người.

Nếu không, Alibaba còn dự định thành lập sàn giao dịch BĐS như kiểu chứng khoán, khách hàng có thể đặt mua từng mét đất và bán lẫn nhau trên sàn để kiếm lời… Như vậy, người nghèo, công nhân sẽ là đối tượng bị lừa, vì tiền ít, tích góp mua dần từng mét đất với hy vọng đủ năm bảy chục mét thì đổi thành tài sản vật chất để ở và… trở thành nạn nhân!

Mới đây, loại hình Condotel vỡ trận cũng khiến hàng ngàn khách hàng trở thành nạn nhân. Cùng phương thức góp vốn mua căn hộ du lịch và hưởng lợi nhuận cao, các công ty đã “xé” dự án du lịch (vốn đất kinh doanh) thành căn hộ để ở (đất thổ cư) mà không được phép của nhà nước: không phù hợp quy hoạch, không thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Khi chưa ra được sản phẩm nhưng khách hàng đã nộp tiền, câu chuyện tranh chấp và bất ổn xã hội xảy ra, cuối cùng người dân gánh hậu quả.

Gần đây, nhân viên các ngân hàng lại môi giới cho khách gửi tiết kiệm chuyển sang đầu tư mua “trái phiếu DN” đầy rủi ro, mặc dù Bộ Tài chính đã ra thông cáo cảnh báo những sai phạm trong lĩnh vực này. Bởi thị trường trái phiếu DN là thị trường rủi ro nhất vì 3 không: không tài sản đảm bảo, không định mức tín nhiệm, không có đơn vị bảo lãnh phát hành.

Nếu DN lên sàn giao dịch chứng khoán, đòi hỏi phải có lợi nhuận nhiều năm, có báo cáo kiểm toán và phải công bố thông tin rõ ràng, thì trái phiếu DN do chính DN tự đứng ra thu hút vốn, nên nhà đầu tư khó có thể kiểm soát. Thế nhưng, do nhiều DN BĐS trả lãi đến 14%/năm, cao gần gấp 3 lần lãi suất ngân hàng nên nhiều người ham lợi nhuận vẫn đầu tư vào.

Trong khi đó, lẽ ra họ phải hiểu, vì “đói” vốn, DN mới tự phát hành trái phiếu với lãi suất cao để thu hút “con mồi”. Vì sau khi thu hút vốn xong, DN phá sản hay lỗ âm thì khách hàng phải chịu mất vốn. Do vậy, DN thu hút vốn với lãi suất càng cao thì chắc chắn “sức khỏe” càng có vấn đề!

Nhìn lại sự bát nháo thị trường BĐS thời gian gần đây sẽ thấy, nguyên nhân từ sự thiếu kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước và lòng tham của nhà đầu tư. Nhà đầu tư vì tham lợi nhuận mà không hiểu rằng, nếu DN minh bạch, dự án khả thi thì vay vốn ngân hàng chứ việc gì phải thu hút vốn từ dân để phải trả lãi suất cao, trừ khi họ có vấn đề.

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Tăng cường xuất khẩu qua thương mại điện tử

Xu hướng chuyển đổi từ kinh doanh truyền thống sang các nền tảng số, thương mại điện tử (TMĐT) ngày càng trở nên phổ biến và được coi là giải pháp hữu hiệu, giúp các doanh nghiệp (DN) thâm nhập và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank tập trung tăng trưởng quy mô bền vững, hiệu quả

Tập trung vào tăng trưởng quy mô bền vững, hiệu quả, chú trọng cải thiện chất lượng danh mục và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, VietinBank đang đáp ứng tốt nhất nhu cầu vốn cho doanh nghiệp và nền kinh tế phát triển.

Nông nghiệp

Đồng hành cùng nông thôn mới

Tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức lễ công bố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019, tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba do Chủ tịch nước trao tặng.

Đầu tư

Trung tâm logistics ứng dụng trí tuệ nhân tạo: Giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh ngành logistics Việt Nam còn nhiều tồn tại, chưa phát huy được hết tiềm năng, ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của các doanh nghiệp, việc xây dựng Trung tâm Logistics và cảng cạn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kết nối công nghệ 4.0 độc đáo, mới lạ tại Việt Nam được coi là “điểm sáng” trong bức tranh toàn cảnh ngành logistics.

Thông tin kinh tế

Vật liệu đắt đỏ trong các dòng Home Resort của Đất Xanh Miền Trung

Một ngôi nhà được xem là thời thượng khi ngôi nhà ấy đạt tới sự sang trọng, đẳng cấp và chuẩn mực trong thiết kế kiến trúc, vật liệu. Đất Xanh Miền Trung là một trong những chủ đầu tư chủ trương đưa toàn bộ những vật liệu đắt đỏ áp dụng vào các dòng Home Resort. Mỗi hạng mục bên trong căn nhà không chỉ là sự đắt giá của các loại đá, gỗ, hệ nhôm kính, hệ thống chiếu sáng mà còn là sự kỳ công của chủ đầu tư để làm nên những căn biệt thự có phiên bản “limited”.

Thông tin kinh tế