"Lưới trời" Trung Quốc đưa hơn 700 nghi phạm về nước xét xử

Từ khi phát động chiến dịch "Lưới trời" vào tháng 4 nhằm truy nã 100 quan chức cao cấp tham nhũng chạy trốn ra nước ngoài, đến tháng 11, Trung Quốc đã đưa hơn 700 nghi phạm liên quan các tội kinh tế về nước để hầu tòa, trong số này có 96 quan chức.

China Daily ngày 11-12 dẫn thông tin từ Liu Jianchao, Trưởng ban Hợp tác Quốc tế thuộc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) công bố, hơn 700 nghi phạm này được đưa về từ 68 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó khoảng 300 người được cơ quan pháp luật thuyết phục tự nguyện trở về, những người khác bị bắt buộc trở về hoặc thông qua các hiệp định dẫn độ. Số nghi phạm trở về từ Mỹ là 48 người, Canada 34 người, Australia 19 người, Vương quốc Anh 1 người.

Yang Jinjun, nằm trong danh sách 100 nghi phạm Trung Quốc bị truy nã gắt gao nhất ở nước ngoài, được đưa về từ Mỹ. Ảnh: CCDI

Trong cùng thời gian 7 tháng qua, Trung Quốc còn tịch thu 1,2 tỷ nhân dân tệ (189 triệu USD) tài sản bất hợp pháp của các nghi phạm.

Liu không cho biết bao nhiêu trong số 700 nghi phạm này nằm trong danh sách 100 quan chức cao cấp là mục tiêu chính của chiến dịch "Lưới trời".

Vụ mới nhất là Huang Yurong, 64 tuổi, nguyên Bí thư Đảng ủy Cục Quản lý Đường cao tốc tỉnh Hà Nam, đã trình diện vào ngày 6-12 và tự nguyện trở về từ Mỹ sau 13 năm trốn khỏi Trung Quốc. Giới chức pháp luật Trung Quốc và Mỹ đã hợp tác từ cuối năm ngoái trong vụ bà Huang bị nghi ngờ ăn hối lộ.

LiuDong, Phó Cục trưởng Cục Điều tra kinh tế - Bộ Công an Trung Quốc cho biết, những điểm đến phổ biến nhất của quan chức tham nhũng Trung Quốc là Mỹ, Canada và Australia, do sự khác biệt về pháp lý và thiếu các hiệp ước dẫn độ. Nhiều quan chức tham nhũng đã chuyển tài sản bất hợp pháp trị giá hàng triệu nhân dân tệ vào các tài khoản ở nước ngoài thông qua các hoạt động rửa tiền và các ngân hàng ngầm.

Ngoài chiến dịch "Lưới trời", Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc để giám sát dòng tiền đáng ngờ chuyển vào các tài khoản ở nước ngoài. Bộ cũng tăng cường giám sát các công ty nước ngoài và triệt phá các ngân hàng ngầm để ngăn chặn quan chức tham nhũng tẩu tán tài sản. Từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 11, hơn 150 ngân hàng ngầm đã bị triệt phá và khoảng 300 nghi phạm đã bị bắt giữ, với khoảng 800 tỷ nhân dân tệ từ các quỹ bất hợp pháp bị tịch thu.

Liu Jianchao cho biết gần một nửa số quan chức chạy trốn đang ở các nước Mỹ, Canada và New Zealand, vì vậy Trung Quốc đang tăng cường hợp tác tư pháp với các nước này vì lợi ích chung trong cuộc chiến chống tham nhũng và bảo vệ lợi ích quốc gia.

Theo Liu, Trung Quốc và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về "một số vụ nghiêm trọng" và các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa các cơ quan thực thi pháp luật Trung Quốc với các đối tác ở Canada, Australia và New Zealand để bắt các nghi phạm đang chạy trốn.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Chuyện đó đây

Hủy bay nội địa để giảm khí thải

Các nghị sĩ tại Quốc hội Pháp vừa bỏ phiếu thông qua việc hủy các chuyến bay nội địa trên những tuyến bay có thể thay bằng đường sắt với thời gian dưới 2,5 giờ. Biện pháp trên là một phần của dự luật khí hậu hướng tới mục tiêu đến năm 2030 Pháp giảm 40% lượng khí thải CO2 so với mức của năm 1990.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.