Ly nước nghĩa tình

Trong chuyến thăm chiến sĩ tại các đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 cùng đoàn đại biểu TPHCM, mọi người cảm nhận và ghi nhớ sâu sắc nhất chính là chuyện tiết kiệm nước ngọt giữa trùng khơi mênh mông nước mặn.

“Mời các đồng chí đại biểu rửa tay bằng nước ngọt cho khỏi rít tay vì nước mặn”, đó là lời mời của chiến sĩ khi cả đoàn vừa đặt chân lên các đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Trong những buổi họp đoàn trước chuyến đi, ai cũng được nghe phổ biến là nước ngọt trên các đảo rất quý hiếm. Thế nên khi nhìn thấy hai thau nước ngọt trong vắt các chiến sĩ chuẩn bị cho đoàn rửa tay, ai nấy đều xúc động và quyết định không rửa tay dù khi ấy tay mình còn lớp nhớp vì nước biển.

Trên đảo, lượng nước ngọt dùng cho sinh hoạt cá nhân và ăn uống được cấp theo định mức và rất ít. Nhiều khi nước ngọt gần như khan hiếm nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn có nhiều cách tiết kiệm nước ngọt để tăng gia sản xuất như nuôi heo, gà, vịt và trồng rau cải thiện dinh dưỡng bữa ăn. Dù diện tích đất rất ít, lại thường xuyên thiếu nước ngọt nhưng trên đảo An Bang, cây xanh, hoa và rau được trồng phủ khắp đảo, tạo nên màu xanh mơn mởn tràn đầy sức sống cho nơi này.

Anh Võ Văn Thành (quê Nam Định) ở đảo An Bang chia sẻ: “Chiến sĩ nào khi mới ra đảo cũng phải học cách tiết kiệm nước ngọt như tắm giặt cần bao nhiêu nước, rửa mặt thì thế nào… Ngoài cách chung thì mỗi người sẽ có một cách tiết kiệm nước ngọt khác nhau để trồng thêm rau cho tổ”.

Để có nước ngọt tưới cây và rau, khi tắm các anh ngồi vào một cái thau để hứng lại phần nước ngọt vừa tắm. Khi rửa mặt, thì chỉ dùng tay nhúng vào nước chứ không xối ào ào như hồi còn ở đất liền và phần nước này cũng được tận dụng lại để dùng. Đảo còn có bể lọc nước lợ để dùng cho một số sinh hoạt hàng ngày. Mọi người cũng nhìn thấy những chiếc khăn của chiến sĩ rất mỏng bay phất phơ trong gió. Các anh bảo, khăn mỏng để tiết kiệm nước khi giặt. Có khi mùa khô kéo dài, nhà giàn hết nước, cán bộ, chiến sĩ chỉ dùng tay nhúng vào nước rồi thoa lên người cho đỡ rít. Khó khăn là thế, nhưng khi lên được nhà giàn, ập vào mắt tôi là mầm xanh của cây và rau giúp nơi đây thêm sức sống.

Trên đảo Đá Đông A, một đảo chìm rất nhỏ của quần đảo Trường Sa, các chiến sĩ nơi này dù phải thường xuyên thiếu nước ngọt vào mùa khô nhưng vẫn sẵn sàng nhường phần nước quý hiếm ấy để giúp ngư dân. “Nước trên đảo chủ yếu được dự trữ từ mùa mưa. Nên có khi nhìn thấy mưa ở xa xa trên biển, anh em tiếc hùi hụi và cứ mong có vài giọt nước mưa rơi trên đảo”, Chính trị viên Hoàng Văn Sinh đảo Đá Đông A kể.

Sau chuyến đi, trở về với cuộc sống nơi đất liền, bỗng dưng mỗi chúng tôi có thói quen sử dụng nước rất tiết kiệm. Mỗi lần đưa tay vặn vòi lấy nước, tôi đều mở cho nước chảy rất nhỏ bởi chợt nhớ đến đến ly nước mưa mát lạnh đầy nghĩa tình từ sự tiết kiệm từng giọt nước và trên hết nhớ đến hình ảnh cán bộ, chiến sĩ trên các đảo đang ngày đêm cầm súng bảo vệ biển trời Tổ quốc.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Thông điệp Việt Nam gửi tới Liên hiệp quốc: Tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia

Ngày 22-9 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) khóa 75 “Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ” đã diễn ra với sự tham dự của 137 lãnh đạo cấp cao và 33 bộ trưởng các nước thành viên LHQ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp quan trọng gửi tới phiên họp.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP