Ngoại thành TPHCM

Mai thua, kiểng thắng

Tết năm nay, hầu hết nhà vườn trồng mai ở ngoại thành TPHCM đều “xính vính” vì diễn biến thời tiết bất thường vào những tháng cuối năm. Vừa dứt những cơn mưa muộn thì “đụng” các đợt không khí lạnh tràn về, thêm vào đó xuất hiện sương mù vào buổi sáng, triều cường lớn gây ngập úng diện rộng...

Vựa kiểng H. Phúc trên QL 1A, cạnh cầu Bình Phước đang hoàn chỉnh khâu tạo dáng để giao cho khách hàng. Ảnh: KIM KHÁNH

Ở Thủ Đức và quận 12, những nghệ nhân trồng mai nổi tiếng như ông Bảy Nên, anh Ba Lê, Hai Vàng, Thanh Trước... ai nấy đều than thở vì cùng thời điểm này các năm trước, hộ nào cũng tiêu thụ cả ngàn gốc mai cho thị trường phía Bắc, còn hiện tại, người nhiều lắm cũng chỉ bán được đôi ba trăm gốc. Các lái mai không ai dám liều lĩnh bỏ ra hàng trăm triệu để ôm mai trữ bán Tết.

Trong khi mai đang lao đao vì thời tiết thất thường thì người dân lại có xu hướng chuyển qua các loại cây kiểng. Một số vựa kiểng dọc theo Quốc lộ 22 thuộc huyện Hóc Môn, Củ Chi những ngày cuối năm nhộn nhịp người đến chọn mua. Theo ý kiến của khách hàng, chơi kiểng dẫu sao cũng đỡ công chăm sóc và không lệ thuộc vào thời tiết.

Thêm nữa, vào cuối năm, nhiều ngôi nhà mới cất, các khu biệt thự, sân vườn, hoa viên... vừa xây dựng xong, tất cả đều chọn cây kiểng để trang trí đón xuân. Theo một chủ vựa kiểng ở xã Bà Điểm, kiểng thiên tuế, tùng bách tán, tùng La Hán, cây tai Phật, sơn tùng, trúc thiên tử, cọ, các loại cau kiểng, sứ Thái Lan... bắt đầu hút hàng vào những ngày cận Tết do nhu cầu tăng cao.

Thị trường hoa kiểng Tết năm nay phát triển mạnh dịch vụ cho thuê hoa kiểng chưng Tết. Phần lớn các vựa, cơ sở trồng hoa kiểng đều dành riêng một lượng lớn hoa kiểng đẹp, kiểu dáng bắt mắt để cho thuê. Theo Trung tâm Hoa kiểng quận 12, giá thuê một cây mai cao 1m khoảng 250.000đ.

Một số khác cho thuê tính theo giá trị của cây từ 20% - 50% tùy thuộc vào mật độ bông nhiều hay ít, to, nhỏ, thế đứng, tán của cây... Mặc dù giá cho thuê hoa kiểng tăng từ 15% - 20% so với năm ngoái, nhưng vẫn được nhiều khách hàng lựa chọn bởi sự tiện lợi như: không sợ rủi ro về thời tiết, chỉ chơi mấy ngày xuân nên không chiếm nhiều không gian, không mất công chăm sóc và giá cả cũng hợp lý. 

TRỊNH HẢI

Các tin, bài viết khác