Malaysia bắt 5 người liên quan IS và Al-Qaeda

Trong tuyên bố sáng nay 5-12, Cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết đã bắt giữ 5 người, gồm 4 người nước ngoài và một người Malaysia, liên quan các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Al-Qaeda.

Cảnh sát đặc nhiệm Malaysia tập luyện chống tấn công khủng bố tại một trung tâm huấn luyện ở Kuala Lumpur. Ảnh: AP

Malaysia đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau thông tin vào ngày 4-12 rằng 10 người Syria liên quan IS đã nhập cảnh nước láng giềng Thái Lan trong tháng 10 để tấn công các lợi ích của Nga ở đây.

Ông Khalid cho biết, các vụ bắt giữ 5 người nói trên diễn ra từ ngày 17-11  đến 1-12. Trong đó có một người châu Âu, 44 tuổi, được tuyển làm giáo viên ở bang Penang, bị cáo buộc liên quan Al-Qaeda và tham gia các hoạt động quân sự ở Afghanistan và Bosnia.

Ba nghi phạm khác, gồm một người Indonesia 31 tuổi, một người Malaysia và một người Bangladesh, là thành viên một nhánh liên kết IS, có nhiệm vụ tuyển người từ Malaysia và một số nước Đông Nam Á tham gia thánh chiến ở ở Syria. Thủ lĩnh nhánh liên kết này người Indonesia, qua Facebook từng cam kết trung thành với thủ lĩnh IS Abu Bakr Al-Baghdadi vào năm 2014.

Theo Reuters, một bộ trưởng Malaysia mới đây cảnh báo rằng Đông Nam Á đang đối mặt nguy cơ các cuộc tấn công lấy cảm hứng từ IS để "ủng hộ chủ nghĩa khủng bố", với các tay súng đã tham gia thánh chiến từ Syria trở về tiến hành các cuộc tấn công khủng bố kiểu như ở Paris vừa qua.

Vào tháng 9, cảnh sát Malaysia đã phá một âm mưu đánh bom tại khu du lịch đông đúc Bukit Bintang ở thủ đô Kuala Lumpur.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.