Malaysia: Hơn 46 triệu thuê bao di động bị xâm phạm thông tin

Dữ liệu cá nhân của khoảng 46,2 triệu thuê bao di động tại Malaysia đang có nguy cơ bị kẻ xấu lợi dụng sau khi xuất hiện thông tin về vụ xâm phạm dữ liệu lớn nhất từ trước đến nay tại quốc gia này. 

 

Báo The Star ngày 31-10 đưa tin, vụ rò rỉ thông tin cá nhân này đã được trang tin lowyat.net công bố hồi đầu tháng này và đã được báo cáo lên Ủy ban Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia (MCMC). 

Với vụ rò rỉ thông tin này, từ địa chỉ nơi ở, số thẻ nhận dạng cho đến thông tin thẻ sim điện thoại - những thông tin cá nhân chi tiết của gần như toàn bộ dân số Malaysia, có thể đã rơi vào tay những đối tượng có mưu đồ xấu. Khoảng 32 triệu người dân Malaysia trở nên dễ bị tổn thương trước các vụ tấn công sử dụng công nghệ thông tin nhằm thu thập thông tin cá nhân một cách bất hợp pháp. Chưa kể, nhiều người có nhiều số di động. Viễn cảnh tồi tệ nhất là việc các điện thoại bị sao chép dữ liệu, từ đó dẫn đến các vụ lừa đảo và chiếm đoạt tiền… Nhiều nguồn tin cho biết 81.309 hồ sơ từ Hội đồng Y khoa Malaysia, Hiệp hội Y khoa Malaysia (MMA) và Hiệp hội Nha khoa Malaysia …cũng bị rò rỉ. Chủ tịch MMA, ông Ravindran R. Naidu cho biết vụ rò rỉ của MMA đã được cảnh sát thụ lý cách đây hơn một tuần.

Trong khi các cơ quan chức năng của Malaysia đang tiến hành điều tra vụ việc, theo người sáng lập trang lowyat.net, ông Vijandren Ramadass cho rằng các công ty viễn thông của Malaysia cần thẳng thắn thừa nhận vụ việc này đã xảy ra, đồng thời thông báo và khuyến cáo các khách hàng của mình để thực hiện những biện pháp đối phó cần thiết. Tuy nhiên, đại diện các công ty viễn thông như U Mobile từ chối bình luận về vụ rò rỉ này, trong khi đại diện của TuneTalk, báo chí không liên lạc được. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ longform

Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter vào sáng sớm ngày 6-2 khiến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bị thiệt hại nặng nề về người và của. Tính đến 16 giờ ngày 8-2 (giờ Việt Nam) đã có hơn 9.500 người thiệt mạng, hơn 42.650 người bị thương và hơn 11.000 tòa nhà bị phá hủy. WHO cảnh báo, số người thiệt mạng có thể lên đến 20.000.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.