Mảng tối trong… KCN Tân Thới Hiệp!

Theo phản ánh của người dân, trong khu công nghiệp (KCN) Tân Thới Hiệp (phường Hiệp Thành, quận 12, TPHCM) có một phân xưởng bỏ hoang là nơi mà dân nghiện khắp nơi tụ tập về đây hút chích. Chưa kể, ngay trong KCN thường xuyên xuất hiện tình trạng đua xe, gây náo động cả khu vực.

Ổ hút chích trong phân xưởng bỏ hoang

Trong KCN Tân Thới Hiệp có một phân xưởng bỏ hoang lâu ngày, cây cối mọc um tùm, được xem là “địa lợi” để giới nghiện vô “hành nghề bác sĩ”. Phân xưởng này có từ khi KCN mới bắt đầu thành lập, không hiểu sao đang thi công thì bị bỏ hoang khiến cỏ cây mọc lên um tùm… Thử đánh liều vào phân xưởng, khi vừa vào một dãy nhà nhỏ cạnh phân xưởng đã thấy đầy rẫy kim tiêm trên nền nhà. Phía trong phân xưởng, lại thấy vứt đầy bao cao su.

Phân xưởng bỏ hoang trở thành nơi hoạt động của tệ nạn

Theo một nhân viên bảo vệ ở đây, thì tình trạng hút chích trong KCN diễn ra khá công khai. Anh bảo vệ cho biết, có hôm anh đứng trực ở cổng công ty thì thấy hai thanh niên đi xe gắn máy có vẻ khả nghi chạy xe vào rồi dừng tại một gốc cây, đưa kim chích cho nhau, sau đó đâm kim tiêm vô gốc cây rồi phóng xe đi vô tư như không có chuyện gì.

Tệ nạn kể trên phải chăng là nguyên nhân dẫn đến việc gần đây KCN Tân Thới Hiệp hay xảy ra tình trạng trộm cắp, trấn lột công nhân tăng ca về khuya.

KCN thành… điểm đua xe

Bắt đầu mùa Euro 2008, KCN Tân Thới Hiệp bỗng rộ lên nạn đua xe. Khoảng 19g, ở KCN Tân Thới Hiệp, khi công nhân còn đang tăng ca thì vài ngả đường trong KCN lại xuất hiện một số xe gắn máy đảo qua đảo lại. Anh Đặng Công Ch., nhân viên bảo vệ Công ty TNHH Dệt kim Đông Quang ở đây, cho biết, số đua xe thường đi theo nhóm, trung bình khoảng 10 xe, có khi cao điểm lên tới 30 xe, thi nhau rồ ga, nẹt pô rồi bắt đầu đua. KCN Tân Thới Hiệp có nhiều tuyến đường như D1, D2, D3… trong đó nhóm đua xe đã lấy đoạn đường D1 làm chỗ “biểu diễn”: chạy xe nhấc một bánh hoặc lạng lách đánh võng… thể hiện “đẳng cấp” của mình. Đoạn đường D2 gần đó rộng rãi thoáng đãng nên được nhóm đua xe chọn làm đường đua.

Tình trạng đua xe trong KCN Tân Thới Hiệp đã xảy ra từ 7 - 8 tháng trước. Có thời gian tạm ngưng gần nửa tháng (do cổng KCN đóng), sau đó khi cổng KCN mở trở lại thì tình trạng đua xe lại tái diễn. Hiện nay hầu như ngày nào cũng có đua xe “thậm chí trời mưa cũng thấy tụi nó vô lượn hai, ba lần”, anh Ch. nói.

Cũng theo anh Ch., thời gian đua xe ở đây thường bắt đầu từ 19g30 đến 22g. Hầu như bảo vệ ở các công ty đều biết nhóm đua xe nhưng không ai dám đứng ra nhắc nhở hay can thiệp gì vì sợ chúng “kiếm chuyện”.

Khi chúng tôi đang nói chuyện ở phòng bảo vệ công ty N thì thấy xuất hiện một số xe tống 2, tống 3 chạy vô lạng lách đánh võng. Không đầy năm phút sau lại thấy xuất hiện thêm ba, bốn xe nữa, đặc biệt có cả nữ ngồi phía sau, phóng với tốc độ khoảng 70km/g.

Sau khi lượn lên lượn xuống mấy vòng rú ga, nhấn còi inh ỏi nhằm “báo hiệu”, “kêu gọi” lực lượng, một lúc sau rút xuống đường D2, D6 để… đua.

Trước tình trạng phức tạp ở KCN Tân Thới Hiệp, thiết nghĩ cơ quan chức năng phải vào cuộc, chấn chỉnh để cho công nhân và người dân ở đây yên ổn sinh sống, làm việc… 

Vũ Thanh Tân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

Vụ án