Mạo danh nhân viên BHXH để lừa đảo

Chiều 16-6, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, vừa tiếp nhận phản ánh của anh N.T.T (trú tại phường Hiệp Thành, quận 12, TPHCM) về việc bị đối tượng mạo danh là nhân viên BHXH để lừa đảo.
BHXH Việt Nam khuyên người dân nên đến các cơ quan BHXH ở nơi gần nhất để làm các thủ tục. Ảnh: VIẾT CHUNG

BHXH Việt Nam khuyên người dân nên đến các cơ quan BHXH ở nơi gần nhất để làm các thủ tục. Ảnh: VIẾT CHUNG

Theo phản ánh, anh T. đã cho em trai mượn hồ sơ nhân thân của mình để đóng BHXH. Ngày 11-6-2023, khi có nhu cầu gộp sổ BHXH, cắt giảm quá trình đóng trùng BHXH, anh T. truy cập mạng xã hội (Facebook) và gửi tin nhắn trên messenger tới tài khoản có tên Phạm Ngọc Anh (hiện đối tượng này đã khóa tài khoản) - mạo danh là nhân viên BHXH hỗ trợ tạo nộp và giải quyết các loại hồ sơ bảo hiểm.

Hứa sẽ giải quyết được hồ sơ của anh T., tài khoản Facebook Phạm Ngọc Anh yêu cầu anh nộp phí giảm trùng BHXH với số tiền là 900.000 đồng và cung cấp thông tin cá nhân để làm hồ sơ.

Sau khi anh T. cung cấp thông tin cá nhân, ảnh chụp CCCD và sổ BHXH, đối tượng trên gửi cho anh T. hình ảnh tiếp nhận hồ sơ. Sau khi kiểm tra hồ sơ, anh T. đã chuyển 900.000 đồng vào tài khoản TRAN NGOC HA (STK 3912556559- Ngân hàng MBBANK), nội dung chuyển tiền ghi: “PHI DV BHXH”.

Ngày 14-6, đối tượng này tiếp tục yêu cầu anh T. nộp thêm 2 triệu đồng với lý do đây là phí thanh tra hồ sơ để hoàn tất thủ tục. Ngày 15-6, anh T. nhắn tin hỏi kết quả, thì đối tượng đã khóa tài khoản và khi nhắn tin lên Fanpage của ngành BHXH Việt Nam, anh T. mới biết mình đã bị lừa.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của anh T., BHXH Việt Nam đã hướng dẫn anh liên hệ cơ quan BHXH tại địa phương để được hỗ trợ, đồng thời giải thích cho anh T. biết, hiện nay, tất cả các dịch vụ mà BHXH Việt Nam đang triển khai, người dân đều không phải trả phí.

Như vậy, đến thời điểm này, đã có nhiều người trở thành nạn nhân của các vụ mạo danh BHXH để lừa đảo. Vì vậy, BHXH Việt Nam tiếp tục cảnh báo, người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính cần cảnh giác để không bị đối tượng xấu lợi dụng và lừa đảo. Khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến ngành BHXH Việt Nam, nếu có vướng mắc thì nên liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi gần nhất hoặc liên qua số hotline của BHXH Việt Nam: 1900.9068 hoặc số 0243.7899999 (trong giờ hành chính) để được hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục