Mặt nạ kỹ thuật số tăng hiệu quả chữa bệnh

Thông tin trên khuôn mặt rất quan trọng đối với việc chẩn đoán lâm sàng và điều trị bệnh như các bệnh nhãn khoa, tim mạch và bệnh về hệ thần kinh.
Hình ảnh mặt nạ kỹ thuật số
Hình ảnh mặt nạ kỹ thuật số

Khuôn mặt cũng là một trong những thông tin sinh trắc học quan trọng nhất không thể chỉnh sửa của con người, nên bộ phận này cũng có chức năng nhận dạng danh tính. Vì vậy, việc lưu trữ hình ảnh khuôn mặt trong hồ sơ y tế gây ra rủi ro về quyền riêng tư. Mặt nạ kỹ thuật số do các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge (Anh) và Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) phát triển có thể giúp bảo vệ thông tin cá nhân của bệnh nhân và giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Theo thông tin công bố trên tạp chí Nature Medicine, các nhà khoa học tái tạo hình ảnh 3D khuôn mặt của bệnh nhân bằng cách sử dụng các thuật toán để xóa các đặc điểm nhận dạng như chủng tộc, giới tính và tuổi tác. Trước khi khám bệnh, bác sĩ sẽ dùng thiết bị từ xa quét khuôn mặt bệnh nhân để tạo mặt nạ kỹ thuật số. Nghiên cứu cho thấy, mặt nạ này giúp bác sĩ nhãn khoa có thể chẩn đoán các bệnh về mắt chính xác hơn.

Theo Giáo sư - Tiến sĩ Patrick Yu Wai Man, Khoa học thần kinh tại Đại học Cambridge, điều này có thể làm cho việc khám chữa bệnh từ xa qua điện thoại và video khả thi hơn nhiều, giúp việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiệu quả hơn. Mặt khác, khám bệnh từ xa thông qua mặt nạ kỹ thuật số nếu được áp dụng rộng rãi sẽ giảm nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân của bệnh nhân từ trên 90% xuống còn 27,3%.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

CNN đưa tin, theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 độ Ritcher đã xảy ra sáng 6-2 tại địa điểm cách huyện Nurdagı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.