Mặt trận Tổ quốc thực thi quyền giám sát

Ngày 3-6, Quận ủy quận 11 (TPHCM) đã triển khai cho bí thư, chủ tịch UBND, chủ tịch Ủy ban MTTQ 16 phường về việc “Tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc giữa Thường trực Quận ủy-Thường trực UBND quận với quần chúng nhân dân tại địa bàn dân cư”. Như vậy kể từ khi chấm dứt hoạt động giám sát của HĐND vào ngày 25-4-2009, quận 11 là địa phương đầu tiên ở TPHCM có mô hình giám sát mới.

Theo kế hoạch, định kỳ 3 tháng một lần, Thường trực Quận ủy, Thường trực UBND quận (Thường trực) sẽ có cuộc tiếp xúc với ít nhất 200 quần chúng tại khu dân cư. Bí thư Quận ủy quận 11 Dương Công Khanh khẳng định: “Thành phần phải mời là người dân đang có khiếu nại, bức xúc để Ủy ban MTTQ thu thập ý kiến của họ. Thường trực sẽ nghe và có kết luận chỉ đạo giải quyết ngay, sau đó giao MTTQ giám sát việc thực hiện kết luận. Phường nào, cơ quan nào trì trệ thực hiện kết luận, sẽ xử lý nghiêm”.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận 11 Phan Minh Châu triển khai: “MTTQ phường phải chọn địa điểm, lịch tiếp xúc phải thông báo đến nhân dân trước 7 ngày, thời gian họp vào thứ bảy, chủ nhật để bà con có thì giờ trao đổi nhiều hơn. Ưu tiên thông tin các vấn đề nóng mà quần chúng quan tâm, nêu ra các dự án sắp triển khai để tìm sự đồng thuận hay góp ý của dân.

Điều đặc biệt là nên làm chung với các cuộc họp ở tổ dân phố để tiết kiệm thời gian. Trong cuộc họp chỉ được phản ánh những bức xúc của dân, không kéo dài báo cáo thành tích bởi các phường chỉ có 10 phút trình bày với dân, với Thường trực mà thôi”.

Như vậy, với “mô hình” thí điểm nêu trên, tới đây MTTQ quận 11 không những được giám sát chính quyền mà còn có thêm quyền yêu cầu các cơ quan thuộc quận, UBND các phường trả lời các kết luận của Thường trực (cũng là tâm tư nguyện vọng của dân).

M.Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản của Việt Nam tăng 30%

Ngoài đảm bảo vững chắc an ninh lương thực - thực phẩm cho gần 100 triệu dân, kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam trong năm 2020 còn đạt 41,53 tỷ USD, tăng 3,3% so với năm trước đó. Riêng 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản đạt 22,83 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.


Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP