Máy bay AirAsia gặp nạn do lỗi kỹ thuật

Theo AP, ngày 1-12, giới điều tra Indonesia cho biết trục trặc hệ thống điều khiển bánh lái là nguyên nhân chính trong vụ máy bay Airbus A320-200 của hãng hàng không AirAsia rơi xuống biển Java (Indonesia) hồi tháng 12-2014, khiến 162 người thiệt mạng.

Một vết nứt trong mối hàn của bộ phận kiểm soát việc vận hành bánh lái đã khiến bộ phận này bị hỏng, sau đó cảnh báo liên tục được truyền tới các phi công. Khi nhận được cảnh báo lần thứ 4, các phi công đã ngắt nguồn điện tới hệ thống bị lỗi, nhằm tìm cách khởi động lại. Nhưng trong lúc thao tác, họ cũng đồng thời tắt chế độ lái tự động dẫn tới việc máy bay bị mất kiểm soát.

Trong báo cáo về vụ rơi máy bay trên, các đoạn ghi âm dữ liệu bay không chỉ ra rằng thời tiết có ảnh hưởng đến hoạt động của máy bay. Nỗ lực tìm kiếm máy bay kết thúc hồi tháng 3-2015. Hiện vẫn còn 56 thi thể nạn nhân vẫn chưa được tìm thấy.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng Campuchia áp sát tiêu diệt nhóm bắt cóc. Ảnh: Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh

Nhóm bắt cóc sát hại 4 người ở Campuchia

Ngày 1-3, tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, TP Phnom Penh, Campuchia, xảy ra vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc 1 triệu USD. Ngay khi nhận tin báo sự việc, Chỉ huy trưởng Hiến binh TP Phnom Penh nhanh chóng triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.