Vì nước đục, nước vàng

Máy lọc nước đắt hàng

Tuần qua, sau khi thông tin “Nước đục, nước nhiễm bẩn” được đăng tải trên các phương tiện truyền thông tại TPHCM, thị trường máy lọc nước ngay lập tức trở nên sôi động. Tại các siêu thị và cửa hàng điện máy như Nguyễn Kim, Idea, Thiên Hòa, Chợ Lớn, Tân Phạm Nguyên, Lux… lượng máy lọc nước gia đình và các hệ thống xử lý nước được dùng tại các cơ quan, xí nghiệp, trường học, bệnh viện bán ra tăng đáng kể.

Siêu thị Nguyễn Kim bán nhiều loại bình lọc nước như Sukara, Ohi...

Thậm chí, nhiều cửa hàng kinh doanh thiết bị lọc nước tăng doanh số đến 100%. Không chỉ người dân ở quận 10, 11, Tân Bình, Tân Phú… đang phải sử dụng nước máy bị nhiễm bẩn mà ngay cả những người dân sử nước giếng ở khu vực quận 12, Gò Vấp, Thủ Đức cũng đổ xô đi tìm mua máy lọc nước.

Chị Nguyễn Ngọc Thông ở quận Gò Vấp vừa mua 1 máy lọc nước hiệu Deepwell cho biết: “Dù nhà tôi có cả hai hệ nước, nước giếng khoan và nước máy nhưng để đảm bảo sức khỏe, tôi vẫn mua thêm một máy lọc nước nữa. Giá cả có đắt nhưng tôi vẫn ráng…”.

Hầu hết máy lọc nước hiện nay đều xoay quanh 3 nhóm chính: một là loại dùng để tinh lọc nguồn nước máy (nước thủy cục), hai là loại dùng để đưa nước giếng trở về nước thủy cục và ba là loại máy làm nóng lạnh từ nguồn nước khoáng. Tùy theo công suất cũng như độ ô nhiễm của nguồn nước, máy lọc nước hiện có giá dao động từ vài trăm ngàn đồng cho đến vài trăm triệu đồng/cái.

Cụ thể, máy lọc nước máy (nước thủy cục) dùng cho ăn uống, sinh hoạt với công suất từ 50 đến 200 lít/ giờ (dành cho 4 đến 30 người) có giá từ 500.000đ đến 2.500.000đ/ cái; máy lọc từ nước giếng thành nước thủy cục (dành cho 3 đến 15 người) có giá từ 1,5 triệu đến 6,5 triệu đồng/ cái. Ngoài số tiền lắp đặt máy, để có nguồn nước sạch, hàng quý, người tiêu dùng còn phải bỏ thêm tiền để bảo hành máy và thay các bộ lọc khoảng vài trăm ngàn cho đến vài triệu đồng/lần.

Tuy nhiên, trước thị trường máy lọc nước khá đa dạng hiện nay với hàng chục nhãn hiệu khác nhau đến từ Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc và hàng lắp ráp tại Việt Nam, không phải người tiêu dùng nào cũng mua được máy đúng như yêu cầu.

Chị Trần Ánh Hoa, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ môi trường Tân Phạm Nguyên (đơn vị chuyên nhận lắp đặt hệ thống nước tiệt trùng, nước đóng chai tinh khiết và nhận khử sắt, nitrat, nâng độ pH, amoniac, loại bỏ tạp chất cho các nguồn nước) thì trước khi mua máy, người tiêu dùng nên lấy mẫu nước đang sử dụng tại nhà mang đến viện Pasteur để xét nghiệm chỉ tiêu hoá lý. Trên cơ sở kết quả xét nghiệm đó, khách hàng nhờ các công ty phân phối máy lọc nước hoặc người am hiểu tư vấn mua đúng loại máy có tính năng xử lý nước đúng với loại nuớc ở nhà mình, nếu không, khách hàng dễ “tiền mất, tật mang”, mua máy đặt tiền mà không xử lý nước đạt yêu cầu.

Hiện nay, một số doanh nghiệp đã thực hiện chương trình bán máy lọc nước trả góp, trong đó có Công ty L.U.X Việt Nam (ở số 117B Nguyễn Đình Chính quận Phú Nhuận). Với số tiền trả trước khoảng 900.000đ sau đó mỗi tháng góp dần 400.000đ đến 500.000đ trong vòng một năm, nhiều hộ dân có thu nhập thấp đã có thể yên tâm sử dụng nước đã qua thiết bị lọc do đơn vị này cung cấp.

LÊ MAI THI

Các tin, bài viết khác