Meta lập đội xử lý tin giả bầu cử châu Âu

Meta, công ty chủ quản của mạng xã hội Facebook, thông báo thành lập đội chuyên giải quyết các vấn đề thông tin sai sự thật và lạm dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) sắp diễn ra vào tháng 6 tới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Công ty Meta (Ảnh: Askar/Stock.adobe.com)
Công ty Meta (Ảnh: Askar/Stock.adobe.com)

Bầu cử EP diễn ra từ ngày 6 đến 9-6 để bầu ra 720 nghị sĩ. Trước đó, đã có nhiều lo ngại rằng sự phát triển nhanh chóng của AI tạo sinh với khả năng sáng tạo văn bản, hình ảnh và video theo những câu lệnh đơn giản chỉ trong vài giây có thể bị lạm dụng, tác động tới các cuộc bầu cử lớn trên thế giới trong năm nay. Theo đánh giá của Ủy ban châu Âu vào năm 2023, Twitter có tỷ lệ tin giả cao nhất, sau đó đến Facebook và TikTok.

Giám đốc phụ trách các vấn đề EU của Meta, Marco Pancini, cho biết trong thời gian chuẩn bị cho bầu cử EP, công ty sẽ khởi động Trung tâm các chiến dịch bầu cử để nhận diện các mối đe dọa tiềm ẩn và nhanh chóng có biện pháp giảm thiểu. Meta đang phối hợp với 26 tổ chức truy vết nhanh trên toàn EU, với các nội dung sử dụng 22 ngôn ngữ và sẽ bổ sung 3 đối tác mới ở Bulgaria, Pháp và Slovakia.

Đầu tháng này, các công ty Meta, Microsoft, OpenAI và 17 công ty công nghệ khác đã nhất trí cùng phối hợp để ngăn chặn các nội dung lừa đảo do AI thực hiện có thể ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử trên toàn thế giới trong năm nay.

Tin cùng chuyên mục