Mexico thu hồi cổ vật từ Áo

SGGP
Một mảnh cột nặng khoảng 26kg từ di chỉ khảo cổ Santa Rosa Xtampterminoak, thuộc miền Ðông Nam Mexico, đã được một nhà sưu tập giấu tên trả lại cho Ðại sứ quán Mexico tại Vienna (Áo).

Mexico thu hồi cổ vật từ Áo

Mảnh cột vừa được trả lại có niên đại khoảng năm 600-800 và có khả năng bị đánh cắp trong giai đoạn 1940-1960. Cổ vật này thể hiện một bức phù điêu với hình ảnh báo đốm từ thế giới ngầm, một sinh vật siêu nhiên đại diện cho Mặt trời đêm theo tín ngưỡng của người Maya.

Nằm cách thành phố Campeche 137km, Santa Rosa Xtampterminoak từng là một thực thể chính trị quan trọng thuộc khu vực Región de los Chenes, trong ngôn ngữ của người Maya có nghĩa là “vùng đất giếng”. Kể từ khi được phát hiện vào năm 1843, các nhà khảo cổ đã tìm thấy tại di chỉ này 12 văn bản chữ tượng hình thuật lại lịch sử vùng đất thiêng của nền văn minh Maya và một số công trình kiến trúc, trong đó nổi bật là một cung điện 3 tầng. Giới khoa học phỏng đoán nơi này bắt đầu rơi vào tình trạng điêu tàn trong khoảng năm 800-1000.

 

KHÁNH HƯNG ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không để “lọt lưới” sai phạm

Không để “lọt lưới” sai phạm

Ngày 16-8, sự việc bộ phim Băng vũ hỏa bị cư dân mạng phát hiện có chứa hình ảnh “đường lưỡi bò” nhận rất nhiều tranh luận trái chiều và không ít người kêu gọi tẩy chay phim trên mạng xã hội.  

Phim

Âm nhạc

Tây Ninh: Khai mạc hội diễn Tiếng hát miền Đông

Tối 17-8, tại tỉnh Tây Ninh, Cục văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT-DL) phối hợp với Sở VH-TT-DL tỉnh Tây Ninh tổ chức lễ khai mạc hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ 20 năm 2022, chào mừng kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Sân khấu

Sức bền cải lương tuồng cổ

Thời gian gần đây, các sân khấu cải lương, đoàn hát xã hội hóa liên tục sáng đèn, ra mắt và trình diễn hàng loạt vở cải lương tuồng cổ, Hồ Quảng được đông đảo khán giả yêu mến. 

Sách và cuộc sống

Cựu MC Minh Hương ra mắt sách truyền cảm hứng sống hạnh phúc

Ngày 13-8, tại Nhà văn hóa Thanh Niên, NXB Tổng hợp TPHCM tổ chức chương trình giao lưu ra mắt sách Hạnh phúc đan giữa ngón tay của tác giả Nguyễn Minh Hương. Sách là những chiêm nghiệm về hạnh phúc của tác giả sau quá trình sống, học tập và làm việc qua những môi trường khác nhau.

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


Mỹ thuật

" />