Microsoft ngưng mua Yahoo

Viễn cảnh Microsoft + Yahoo không còn? Ảnh: AFP

Hãng AP sáng nay đưa tin, Tập đoàn Microsoft vừa quyết định ngưng vụ giao dịch mua lại Yahoo do bất đồng về giá chuyển nhượng. Trước đó, Microsoft đã quyết định nâng mức giá mua lại từ 29,40 USD lên 33 USD/cổ phiếu, tức trị giá hợp đồng là 47,5 tỷ USD, tuy nhiên vẫn không làm vừa lòng các nhà điều hành Yahoo. Phía Yahoo yêu cầu Microsoft phải trả 37 USD/cổ phiếu, nâng mức giá mua công ty lên 53 tỷ USD.

Quyết định mới nhất của Microsoft tiếp tục gây bất ngờ cho giới đầu tư  vì cho rằng 2 bên đã tiến rất gần thỏa thuận mua bán vì Microsoft muốn biến cả 2 tập đoàn đang gặp nhiều khó khăn trở thành đối thủ cạnh tranh tương xứng với Google.

Yahoo và Microsoft có những dịch vụ tương tự, từ gửi tin nhắn, e-mail, quảng cáo, thông tin, các trang web du lịch và tài chính... Tuy nhiên, cả 2 đều ở vị thế yếu hơn trong lĩnh vực tìm kiếm trên web, nơi Google là “bá chủ”. Nếu sáp nhập, Yahoo sẽ đem lại cho Microsoft vị thế hàng đầu trong lĩnh vực quảng cáo trên web, thu hút hơn 500 triệu khách hàng đăng ký Yahoo. Đồng thời, Yahoo Mail vẫn là dịch vụ e-mail số một.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, kể cả khi sáp nhập, Microsoft và Yahoo vẫn chưa chắc đuổi kịp Google. Trong lúc đó, văn hóa của 2 tập đoàn hết sức khác biệt. Microsoft là môi trường cạnh tranh và nghiêm ngặt, trong khi  Yahoo thiên về tự do và niềm vui.

Phương Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.