Minh bạch thì tinh giản bớt “tâm tư”

SGGPO
Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 30-10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói, trong quá trình sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế ở Hà Nội “bao giờ cũng có tâm tư trong đội ngũ cán bộ, công chức”. Nhưng nếu như làm tốt công tác tuyên truyền, cán bộ công chức thấy hợp lý thì họ cũng chia sẻ và cùng hy sinh.

Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải

Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải

“Hà Nội đã tuyên truyền, minh bạch nên anh em không tâm tư. Như quá trình sắp sếp Ban quản lý dự án của thành phố, có người nói là hợp lý, bởi cả năm họ chỉ có 1-2 dự án, trong khi phải nuôi mấy chục người. Thực tế, một người đang là trưởng phòng đưa xuống làm phó phòng, phó phòng làm chuyên viên thì ai cũng có tâm tư, bởi phía sau họ có cả gia đình, vợ con. Điều này cũng phải làm cho người ta hiểu, chia sẻ với mình, thậm chí cả gia đình họ cũng phải được giải thích. Việc sắp xếp nhân sự như hôm nay làm chức này, ngày mai làm chức khác cũng là chuyện bình thường, không phải cái gì ghê gớm. Đây cũng không phải kỷ luật mà là sắp xếp lại vị trí không còn cần thiết trong bộ máy. Qua thực tế cho thấy, việc sắp xếp đó phải minh bạch, đừng vì người này hạ người khác xuống, tránh để mọi người cảm thấy bị đối xử không công bằng”, ông Hoàng Trung Hải nói.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nói thêm, đây thực sự là vấn đề khó, Hà Nội vẫn đang tiếp tục thực hiện, bởi nhiều vấn đề tồn tại trong những năm qua cần phải giải quyết dần dần.  

Được hỏi về việc theo Báo cáo giám sát của Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội, phần lớn đối tượng tinh giản là người về hưu chứ không phải là người có năng lực yếu kém, Bí thư Hà Nội cho biết: “Quá trình thực hiện nghị quyết 39 trong vòng 5 năm, chứ không phải 1-2 năm và số biên chế Hà Nội thực hiện giảm là 10%, trong đó có cả lực lượng sự nghiệp, chứ không phải chỉ có công chức. Hiện TP Hà Nội đang đề nghị Chính phủ cho xây dựng cơ chế tự nguyện. Tức một người tự nguyện xin nghỉ làm việc thì có cơ chế hỗ trợ thêm như thế nào ngoài những chính sách của Nhà nước. Thường các nước làm theo sơ đồ như vậy, đây là cách làm rất nhân văn”.

ANH PHƯƠNG ghi ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: TTXVN

Lý do không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Tại cuộc họp báo chiều 10-6, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có 1 người không được xác nhận trúng cử, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự Nguyễn Thị Thanh cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp và có nghị quyết riêng số 746 về việc không xác nhận tư cách đại biểu của ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Nghị quyết được thông qua với 100% thành viên Hội đồng có mặt bỏ phiếu kín tán thành.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP