Israel-Palestine

Mở các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau

Quan hệ Israel và Palestine tiếp tục căng thẳng sau các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau xảy ra giữa quân đội Israel các nhóm vũ trang Palestine.

Ngày 23-12, phát biểu trên Đài phát thanh Quân đội Israel, Thứ trưởng Quốc phòng nước này tuyên bố, quân đội Israel sẽ thiết lập một khu vực giới nghiêm mới ở Dải Gaza với việc sử dụng pháo hạng nặng, máy bay trực thăng và tên lửa (ảnh), nhằm trả đũa các cuộc tấn công bằng rocket của các nhóm vũ trang Palestine từ Dải Gaza sang lãnh thổ Israel, đã làm 5 lính Israel bị thương hôm 22-12.

Tuy nhiên, phía Israel cũng loại trừ khả năng tiến hành các chiến dịch trên bộ ở Dải Gaza.

Tuyên bố trên được đưa ra bất chấp việc các quan chức Palestine ngày 23-12 đã cam kết sẽ điều động thêm lực lượng an ninh tới khu vực ranh giới giữa Dải Gaza với phần lãnh thổ của Israel để ngăn chặn các cuộc tấn công bằng rocket của một số nhóm vũ trang cực đoan người Palestine.

Cùng ngày, nhật báo "Đất nước" (Israel) đưa tin nhà cầm quyền Tel Aviv đã quyết định đẩy mạnh chiến dịch ám sát các nhà lãnh đạo cấp cao của Phong trào Hồi giáo Jihad nhằm trả đũa các cuộc tấn công bằng rocket gần đây của các tay súng thuộc nhóm này.

Israel cáo buộc các lực lượng Jihad đã tiến hành hầu hết các cuộc tấn công bằng rocket sang lãnh thổ Israel.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây