Ấn Độ và Pakistan

Mở cửa ranh giới kiểm soát (LoC) ở Kashmir

Nhằm tạo thuận lợi cho công tác cứu trợ các nạn nhân thảm họa động đất ở Nam Á tháng 8 vừa qua, ngày 7-11, Pakistan và Ấn Độ đã mở cửa Đường ranh giới kiểm soát (LoC) ở Kashmir, khu vực tranh chấp giữa hai nước.

Hàng cứu trợ qua lại 1 trong 5 cửa khẩu tại ranh giới kiểm soát (LoC) ở Kashmir

Các quan chức chính phủ và quân sự hai nước đã có mặt tại sự kiện quan trọng này, được coi là một trong những bước tiến lớn giúp hai bên đẩy nhanh tiến trình đàm phán giải quyết tranh chấp lãnh thổ.

Ngay trong lễ mở cửa khẩu này, khoảng 25 xe tải chở hàng cứu trợ của Ấn Độ đã đi qua LoC sang Pakistan, trao cho nạn nhân vụ động đất các lều bạt, lương thực và thuốc men.

Chính phủ hai nước sẽ lên danh sách các công dân muốn qua lại khu vực biên giới này phải, song thời gian cụ thể vẫn chưa được xác định.

Theo một quan chức Ấn Độ, có thể phải mất tới 10 ngày để hoàn tất danh sách trên và các nạn nhân may mắn sống sót sau thảm họa động đất có thể từ Pakistan sang và ở lại Ấn Độ 14 ngày để gặp người thân.
 
LoC bị đóng cửa hoàn toàn kể từ khi được thiết lập năm 1949 cho đến nay. Tranh chấp khu vực Kashmir, nằm giữa Ấn Độ và Pakistan, là nguyên nhân gây ra hai cuộc chiến tranh giữa hai nước láng giềng ở khu vực Nam Á này kể từ khi họ giành độc lập từ tay Vương quốc Anh năm 1947.

L.D (TTXVN & AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.