Vụ khu đất 1.400 lượng vàng bán… 500 triệu đồng

Mở phiên tòa dân sự xét xử đòi quyền sở hữu tài sản nhờ đứng tên

(SGGP).- Ngày 13-8, Tòa Dân sự TAND TPHCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ kiện dân sự đòi quyền sở hữu tài sản nhờ đứng tên giữa ông Trang Văn Minh (nguyên đơn) và bà Thạch Thị Sary (bị đơn). Theo hồ sơ vụ kiện, năm 1988 ông Trang Văn Minh đứng ra mua một khu đất tại số 16/2 Kinh Dương Vương thị trấn An Lạc, huyện Bình Chánh (nay là 171 An Dương Vương phường An Lạc, quận Bình Tân) có diện tích 1.510m².

Ông Minh đã nhờ cháu họ bên vợ của mình là bà Thạch Thị Sary đứng tên. Mặc dù toàn bộ giấy tờ bản chính của lô đất trên đều do ông Minh giữ và bản ủy quyền nhờ đứng tên cũng đã được các cấp chính quyền xác nhận, nhưng bà Sary vẫn tìm cách lập hồ sơ cớ mất giấy tờ để đứng tên hợp thức hóa quyền sử dụng đất và quyền sở hữu 1 căn nhà trên phần đất này.

Việc làm trên của bà Sary bị ông Minh phát hiện và ông Minh đã khởi kiện ra TAND huyện Bình Chánh (cũ) yêu cầu giải quyết. Qua nhiều cấp xét xử, năm 2001 các cơ quan chức năng của huyện Bình Chánh ra quyết định ngăn chặn việc chuyển dịch khu đất và tài sản gắn liền trên đất. Vào thời điểm đó, Sở Tài chính – Vật giá TPHCM định giá trị khu đất trên tương đương 1.400 lượng vàng. Vụ việc đang trong quá trình giải quyết thì tháng 11-2003, UBND huyện Bình Chánh (cũ) đã ra quyết định công nhận quyền sử dụng đất cho bà Sary.

Chỉ vài ngày sau khi có “sổ đỏ”, bà Sary ký hợp đồng chuyển nhượng khu đất này cho bà Liên Diệp với giá 700 lượng vàng, nhưng giá trong hợp đồng chuyển nhượng chỉ ghi… 500 triệu đồng. Vụ việc sau đó đã bị Thanh tra TP, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy làm rõ và kết luận có 9 cán bộ của huyện Bình Chánh, đã “giúp sức” cho bà Sary thực hiện trót lọt hành vi sai phạm này. Trong 9 cán bộ bị thi hành kỷ luật từ khiển trách, cảnh cáo, cách chức đến khai trừ Đảng, buộc thôi việc có Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh (cũ) Nguyễn Ngọc Tường. Đồng thời, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cũng chỉ đạo chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra để xử lý theo pháp luật.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, bà Sary đã bác bỏ toàn bộ vụ việc trên và yêu cầu tòa án ra quyết định công nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu căn nhà trên.

Kết quả xét xử vụ kiện sẽ được tuyên vào chiều 18-8. 

M. ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.