Nhà vua Juan Carlos dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Tây Ban Nha

Mở ra các cơ hội hợp tác mới về đầu tư, du lịch

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, hôm qua (21-2), Nhà vua Tây Ban Nha Juan Carlos đã đến dự và có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Tây Ban Nha với sự tham dự của khoảng 1.000 đại biểu.

Nhà vua Tây Ban Nha Juan Carlos phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Tây Ban Nha.

“Tây Ban Nha quan tâm mạnh mẽ đến việc làm ăn tại Việt Nam, đặc biệt là trên các lĩnh vực đầu tư và du lịch. Việt Nam là một thị trường rộng lớn ở khu vực Đông Nam Á, có môi trường chính trị ổn định và thể hiện là một thị trường năng động. Trong thời gian tới, nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Tây Ban Nha sẽ được mở ra” – Nhà vua Juan Carlos khẳng định.

Theo ông José María Cuevas - Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức doanh nghiệp Tây Ban Nha, trong vòng 5 năm tới, Tây Ban Nha mong muốn được tập trung đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, quản lý nguồn nước, công nghệ và đầu tư phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam.

Các doanh nghiệp Tây Ban Nha hiện đang có kế hoạch thúc đẩy mở rộng hoạt động ở thị trường châu Á rất rầm rộ và Việt Nam là một trong những mối quan tâm lớn của các doanh nghiệp Tây Ban Nha.

Sau khi có buổi làm việc với Tổng cục Du lịch Việt Nam, ông Alberto Rivero Codera - Giám đốc phát triển thị trường du lịch tập đoàn Medium Hoteles (hiện có 15 khách sạn 4 – 5 sao đang hoạt động ở Pháp và Tây Ban Nha) cho biết, dự kiến sẽ đầu tư xây dựng một khách sạn tiêu chuẩn 5 sao ở Việt Nam với kinh phí 12 – 30 triệu USD nhằm thu hút khách du lịch Tây Ban Nha đến Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan đã khẳng định, chính sách của Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới. Việt Nam đang có chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài hấp dẫn như áp dụng chính sách một giá, không phân biệt doanh nghiệp trong và ngoài nước, chính sách thuế ưu đãi...

Việt Nam đang đàm phán ở Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và một số nước khác nhằm xây dựng thị trường khổng lồ với 3 tỷ dân. Khi đó, sẽ mở ra những cơ hội hợp tác rộng lớn giữa Tây Ban Nha với Việt Nam và các nước châu Á. Phó Thủ tướng mong muốn Tây Ban Nha thúc đẩy sự hợp tác du lịch mạnh mẽ với Việt Nam sau Mỹ Latin và châu Âu. 

B.H.

Tin, bài liên quan:

Nhà vua Tây Ban Nha Juan Carlos thăm Việt Nam

Các tin, bài viết khác