Mỹ

Mở rộng chiến dịch chống Iran

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice trong phát biểu trước một Ủy ban của Thượng viện Mỹ ngày 15-2 (trong ảnh) đã xác nhận, Mỹ đang thúc đẩy những cố gắng nhằm tập hợp hành động của quốc tế chống Iran.

Theo bà Rice, Tổng thống Mỹ George Bush muốn có thêm 75 triệu USD để thúc đẩy cái gọi là "nền dân chủ ở Iran". Số tiền trên, nằm trong khoản chi bổ sung ngân sách liên bang, sẽ được sử dụng vào các chương trình phát thanh và truyền hình nhằm vào Iran, chi cho những người Iran du học ở Mỹ.

Quốc hội Mỹ đã phân bổ 10 triệu USD cho chương trình này trong tài khóa hiện nay, bắt đầu từ 1-10-2005.

Dư luận cho rằng, động thái trên của Washington sẽ càng làm căng thẳng xung vấn đề hạt nhân của Iran gia tăng.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, áp đặt lệnh cấm vận với Iran sẽ càng làm cho tình hình phức tạp. Ông Lavrov cho biết cuộc đàm phán Nga-Iran vào ngày 20-2 sẽ rất quan trọng trong đó Iran sẽ được đề nghị viện trợ kinh tế thay cho chương trình hạt nhân.

Trong khi đó, ngày 15-2, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad bất ngờ đến thăm cơ sở hạt nhân ở Natanz.

Phát biểu tại đây, ông Ahmadinejad nói phương Tây chống lại những tiến bộ về khoa học, công nghệ ở Iran và tuyên bố sẽ không lùi bước trước sức ép của quốc tế đối với các hoạt động liên quan đến hạt nhân của Iran.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.