Mỏ Rồng Đôi sẽ cho dòng khí đầu tiên vào tháng 10-2006

Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) cho biết việc ký được các hợp đồng vận chuyển, thỏa thuận bán khí, bảo lãnh và cam kết của Chính phủ về phát triển mỏ khí lô 11.2 đang tạo điều kiện cho các nhà đầu tư triển khai dự án đúng kế hoạch và dự kiến mỏ khí Rồng Đôi và Rồng Đôi Tây (thuộc lô 11.2) sẽ cho dòng khí đầu tiên vào tháng 10-2006.

Theo tính toán của các chuyên gia, mỏ Rồng Đôi và Rồng Đôi Tây có thể khai thác được 856 tỷ foot 3 khí và 23 triệu thùng khí ngưng tụ (condensate) trong vòng 23 năm. Công ty Dầu khí Quốc gia Hàn Quốc (KNOC) dự kiến sẽ đầu tư khoảng 300 triệu USD cho chương trình phát triển mỏ khí, bao gồm việc xây lắp giàn khai thác, xây dựng hệ thống kho chứa nổi, lắp đặt 60km đường ống ngầm dưới biển nối với đường ống Nam Côn Sơn và khoan thêm các giếng khai thác khí.

Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn đang vận chuyển khí và khí ngưng tụ từ lô 06.1 đến trạm xử lý khí Dinh Cố. Sắp tới, trạm xử lý khí Dinh Cố sẽ được đầu tư nâng công suất để có thể tiếp nhận khí từ lô 11.2, phục vụ cho công nghiệp điện và sản xuất phân bón.

Theo Thỏa thuận bảo lãnh được ký kết, Chính phủ Việt Nam đảm bảo việc thực hiện các thoả thuận liên quan của Petrovietnam đối với dự án phát triển mỏ và vận chuyển khí lô 11.2, đồng thời cũng là những cam kết của các nhà đầu tư trong việc triển khai dự án đúng kế hoạch. Hợp đồng vận chuyển khí lô 11.2 được ký giữa các nhà cung cấp khí (chủ mỏ khí) là Petrovietnam và KNOC với các nhà đầu tư của đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn gồm Petrovietnam (51%), BP (32,67%) và Conoco Phillips (16,33%).

V.Q (Theo TTXVN)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh

Sau khi cân nhắc điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trên thị trường Việt Nam theo sát diễn biến của giá xăng dầu thế giới, chiều nay 11-6, Liên bộ Công thương – Tài chính đã cho phép các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu tăng giá đồng loạt các mặt hàng, sản phẩm xăng dầu. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế