Mở rộng kênh thông tin hai chiều

Việc UBND thành phố Hà Nội mở thêm kênh cung cấp thông tin chỉ đạo, điều hành của UBND thành phố trên facebook có tên “Thủ đô Hà Nội - Việt Nam” (tại địa chỉ https://www.facebook.com/TheHanoiCapitalOfVietnam/), bắt đầu hoạt động từ tháng 12-2015, được nhiều người quan tâm và đánh giá cao.

Theo lãnh đạo Văn phòng UBND thành phố Hà Nội, việc cung cấp thông tin qua facebook nhằm tăng cường đẩy mạnh kênh cung cấp thông tin các hoạt động chỉ đạo, điều hành của UBND thành phố nhanh nhất tới người dân, tổ chức và các cán bộ, công nhân viên chức, lao động của thành phố để kịp thời nắm rõ chủ trương, chính sách của Nhà nước và thành phố. Như vậy, đây là kênh thông tin hoạt động song song với một kênh khác là cổng thông tin điều hành của UBND thành phố Hà Nội tại địa chỉ http://thudo.gov.vn.

Trước đó, từ tháng 10-2015, Văn phòng Chính phủ đã thử nghiệm việc cung cấp thông tin qua mạng xã hội từ đầu tháng, cụ thể là facebook và YouTube, với nội dung ban đầu là các văn bản mà Văn phòng Chính phủ đã cung cấp cho các cơ quan báo chí, đồng thời một số thông tin khác cho người dân qua các kênh này. Đây là việc cụ thể hóa Nghị quyết 36a/CP-NQ ngày 14-10-2015 của Chính phủ về chính phủ điện tử. Theo đó, Văn phòng Chính phủ được yêu cầu phải “Thiết lập hệ thống điện tử lấy ý kiến xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản khác nhằm giảm thời gian xây dựng văn bản; thiết lập mạng xã hội - chính quyền để người dân tham gia ý kiến trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật”. Trang thông tin trên facebook của Chính phủ có tên “Thông tin Chính phủ” đưa ra mục tiêu “cập nhật kịp thời các thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tới người dân”; tính đến 18-12-2015 đã có gần 58.500 lượt like. Trong khi đó, trang facebook của Thủ tướng Chính phủ tại địa chỉ https://www.facebook.com/thutuongofficial/ đã nhận được gần 212.200 lượt like.

Trước nữa là trang facebook của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ở địa chỉ https://www.facebook.com/botruongboyte.vn/ đã nhận được gần 310.500 lượt like. Trang thông tin này đã góp phần tích cực thông tin các chủ trương, chính sách của bộ đến với công chúng, đồng thời tiếp nhận các thông tin do báo chí và người dân phản ánh. Thông tin này góp phần đưa lãnh đạo ngành y tế đến gần với người dân hơn, nhờ đó, qua cuộc tiếp xúc cử tri TPHCM vào tháng 12-2015, nhiều cử tri cho biết, trong thời gian qua ngành y tế đã rất nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp để giảm quá tải bệnh viện, đồng thời thay đổi phong cách, thái độ phục vụ người bệnh ở các bệnh viện và chất lượng khám chữa bệnh đã được thay đổi…

Việc sử dụng mạng xã hội để mở rộng thông tin giữa các cơ quan chính quyền với nhân dân gần như là xu thế tất yếu hiện nay, không chỉ do sự lan rộng của mạng xã hội trong đời sống xã hội mà còn xuất phát từ nhu cầu rất lớn của cả phía các cơ quan chính quyền và người dân. Thực tế cho thấy, năm 2015, tỷ lệ doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế điện tử đã tăng từ 65% lên 98%; thời gian nộp thuế của doanh nghiệp giảm từ 537 giờ/năm xuống còn 167 giờ/năm. Việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử theo Hệ thống thông quan tự động và Cơ chế một cửa quốc gia tại cảng biển quốc tế đã giảm thời gian thông quan hàng hóa bình quân từ 21 ngày xuống còn 14 ngày đối với xuất khẩu, 13 ngày đối với nhập khẩu, giảm được 10% - 20% chi phí và 30% thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp…

Tuy nhiên, để việc sử dụng mạng xã hội mở rộng thông tin hai chiều giữa cơ quan nhà nước và người dân thực sự có hiệu quả cũng cần có nhiều điều kiện. Về phía cơ quan nhà nước, việc thông tin và tiếp nhận thông tin qua mạng xã hội phải nghiêm túc, cầu thị, thường xuyên, có trách nhiệm. Người quản trị (admin) của các trang này phải có thái độ ứng xử phù hợp, nhất là khi tiếp nhận những thông tin, ý kiến bức xúc hoặc có lời lẽ chưa hay; phải có ý thức chuyển tải thông tin nhanh chóng và xử lý thông tin chính xác; có trách nhiệm cao trong việc xác minh và ngăn chặn những thông tin gây nhiễu hoặc thông tin phá hoại... Còn phía người dân, khi tiếp cận, đưa thông tin ở các trang này phải có ý thức trách nhiệm cao, xem đó là ý kiến cần thiết phải phản ánh với chính quyền nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của bản thân và người khác, chứ không xem đây là diễn đàn bình thường, nên cần phản ánh chính xác vấn đề mình muốn nêu, bằng lời lẽ, thái độ đúng mực…

Các cơ quan chính quyền cần chủ động trong việc thông tin hai chiều với người dân và bằng những cách thức thực chất, hiệu quả. Có như vậy mới nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành cũng như nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Trịnh Minh Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP