Lãnh đạo TPHCM đối thoại với thanh niên

Mỗi người phải tự hỏi mình cần làm gì?

Khuôn viên Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM (số 4 Phạm Ngọc Thạch) trở nên náo nhiệt từ 7 giờ 30 sáng 18-3. Gần 700 đoàn viên thanh niên tiêu biểu của TPHCM háo hức chờ đợi để được gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với Bí Thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo, Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Hải, Chủ tịch MTTQVN TPHCM Trần Thành Long cùng nhiều lãnh đạo sở, ban, ngành của TP về chủ đề “TP chủ động hội nhập và phát triển”.

  • Chuẩn bị “lực” và “lượng” để “câu” cá lớn

“Tôi đề nghị chúng ta trao đổi theo đúng tinh thần của đối thoại, các bạn hỏi chúng tôi đáp và ngược lại chúng tôi hỏi các bạn trả lời. Không biết các bạn thanh niên TP có hồi hộp không chứ hàng ghế trên này (hàng ghế chủ tọa) tôi dự đoán có người cũng hơi “ớn” đấy!” – Bí thư Thành ủy Nguyễn Minh Triết đã làm hội trường “nóng” lên bằng một gợi mở đầy chân tình. Và theo đồng chí, đây là cuộc gặp gỡ có ý nghĩa hết sức đặc biệt, các vị lãnh đạo cao nhất của TP đã “xuất tướng” đầy đủ.

Đại diện tuổi trẻ TPHCM tặng hoa Bí thư Thành ủy Nguyễn Minh Triết trong buổi gặp gỡ thanh niên TP. Ảnh: Đ.V.D.

Hội trường thật sự sôi động khi đồng chí Bí thư Thành ủy đặt “ngược” câu hỏi với giới trẻ: “Các bạn hãy tự xem mình đang đứng ở đâu và làm gì để tham gia hội nhập phát triển TP”. Ngay lập tức, bạn Nguyễn Quang Dũng (sinh viên ĐH KHXH-NV) bày tỏ: SV chúng ta hiện nay đang đứng trong vòng xoáy của hội nhập, vậy phải chuẩn bị đủ “lực” và “lượng” để có thể “câu” được những con cá lớn.

Giảng viên trẻ Trần Minh Triết (ĐH KHTN TPHCM) cũng khẳng định: “Theo tôi, để phát triển toàn diện đất nước thì vai trò của thanh niên rất quan trọng. Ý thức mỗi bạn trẻ nên có là mình sống và mình phải làm được những gì, cho ai? Những suy nghĩ ấy sẽ thôi thúc các bạn làm tròn vai trò của mình. Những kết quả mà chúng ta làm ra không chỉ phục vụ cho chính mình, cho đất nước mà còn cho cả nhân loại”.

Tiếp lời, bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan (Bệnh viện Từ Dũ) nói: “Tôi rất tâm đắc với câu hỏi của Bí thư Thành ủy Nguyễn Minh Triết. Trước khi triển khai một thí nghiệm, một công trình mới, chúng tôi đều tự đặt câu hỏi: Chúng ta đang ở đâu trên thế giới, chúng ta là ai để từ đó có thêm những động lực, suy nghĩ để đóng góp cho sự phát triển chung”.

Không chỉ nhanh đối đáp, bác sĩ Ngọc Lan cũng “tranh thủ” chất vấn lại: “Làm sao để các cấp lãnh đạo trực tiếp có thể lắng nghe và đối thoại với chúng tôi như hiện tại, để chúng tôi được nói, được đóng góp nhiều hơn?!”. Đến đây, đồng chí Nguyễn Minh Triết lập tức chỉ đạo: “Các cấp lãnh đạo cơ sở cần phải trực tiếp đối thoại với thanh niên nhiều hơn, có thể bắt đầu ngay từ Tháng thanh niên này và duy trì thường xuyên về sau để các bạn trẻ được thể hiện và đóng góp nhiều hơn”.

Câu hỏi của đồng chí Phạm Phương Thảo một lần nữa đã làm cả khán phòng “nóng” lên khi đặt lại vấn đề lý tưởng của thanh niên ngày nay- vấn đề tưởng cũ nhưng vẫn mới. Bạn Võ Thành Tâm (Công ty Nissei, Khu chế xuất Linh Trung) ví von: “Đừng hỏi TP đã làm gì cho ta. Hãy hỏi ta đã làm gì cho TP hôm nay?”.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Minh Triết đối thoại cùng thanh niên TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Quả vậy, trách nhiệm của thanh niên không cho phép chúng ta cứ đòi hỏi và chờ đợi- ngược lại đó phải là sự chủ động. “Với vai trò của người đoàn viên công nhân, ngoài công việc tôi nghĩ mình còn có trách nhiệm hướng dẫn và giúp đỡ những đồng nghiệp đi sau”- Tâm bày tỏ.

Còn bạn Trần Công Tuấn Hạ (quận Đoàn 1) thì mạnh dạn: “Với tôi, lý tưởng đó chính là những hoài bão, khát vọng của tuổi trẻ, dám nghĩ dám làm. Hình tượng một chút, đó là khát vọng chinh phục và được cống hiến. Khát vọng chinh phục đỉnh cao của khoa học công nghệ, đỉnh cao tri thức. Để làm được điều đó, cần có 3 yếu tố: truyền thống cách mạng, tri thức khoa học và niềm tin cộng sản”. Cả hội trường bày tỏ sự đồng tình với ý kiến này bằng tràng pháo tay.

  • Để nhân lực không còn “một đi không trở lại”

“Hiện nay, chương trình đào tạo 300 thạc sĩ, tiến sĩ còn quá eo hẹp, có nhiều sinh viên, chủ yếu là ở tỉnh không có cơ hội tham gia chương trình phải tự tìm học bổng bên ngoài. Tại sao không phải là chương trình 600, 800 hay 1.000 thạc sĩ, tiến sĩ?” - cựu sinh viên ĐH Kinh tế TPHCM Lê Yến Quỳnh đặt vấn đề.

Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo chốt lại những ý kiến về lý tưởng tuổi trẻ: “Chúng ta chinh phục gì và cống hiến gì? Tuổi trẻ VN bao đời nay đã ghi dấu một truyền thống vẻ vang. Tôi nghĩ, lý tưởng ngày nay nói đâu xa xôi, đó chính là sự vượt lên của chính mình, đóng góp sức trẻ để xây dựng Tổ quốc. Lý tưởng của các bạn chính là sự góp phần xây dựng mục tiêu “dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Bạn Vũ Trí Thanh, ĐH Y Dược TP tiếp lời: “Theo tôi, nếu gửi một bác sĩ đi tu nghiệp ở nước ngoài thì chỉ đơn thuần là đào tạo một con người, còn nếu cử một giảng viên thì đó là đào tạo cả một thế hệ”. Bí thư Thành ủy Nguyễn Minh Triết trả lời ngay: Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và hoàn cảnh của TP, 5 năm đề ra con số 300 cũng chỉ là con số để dự chi ngân sách...

Trước bức xúc của bạn Lê Yến Quỳnh về tình trạng nhiều bạn trẻ đi học nước ngoài đã “một đi không trở lại”, đồng chí Phan Xuân Biên, Trưởng Ban Tư tưởng- Văn hóa Thành ủy nhấn mạnh: “Hành trang đi du học cho các bạn còn là cả một quá trình chuẩn bị, mà quan trọng nhất là tư tưởng trở về đóng góp cho quê hương. Ngay từ trên ghế nhà trường, các bạn trẻ phải được chuẩn bị và giáo dục về tư tưởng, đó là nền tảng vững chắc nhất”.

Hồ Thị Minh Truyền, sinh viên ngành Môi trường (ĐHDL Kỹ thuật- Công nghệ) bức xúc: “Ngành môi trường là quan trọng trong phát triển bền vững nhưng SV ngành học này lại... thất nghiệp nhiều”. Phó Giám đốc Sở Khoa học- Công nghệ Phan Minh Tân, bắt nhịp ngay: “Chúng tôi đã chuẩn bị và đang triển khai nhiều đề án về môi trường. Tôi nghĩ các bạn SV có thể trực tiếp tham gia các đề án này vì chúng tôi đang rất cần nhiều nhân lực. Còn về triển khai các đề tài Euréka thành thực tế, chúng tôi cũng đang chọn lựa và sẽ hỗ trợ các bạn thực hiện!”.

Ông nhắn nhủ tiếp: “Ngay giờ giải lao, nếu các bạn thắc mắc điều gì, hãy trao đổi trực tiếp với tôi!”- lời đề nghị này đã nhận được nhiều tràng vỗ tay tán thưởng của giới trẻ.

  • Lãnh đạo “đặt hàng” tuổi trẻ TP

Bạn Huỳnh Ngọc Nghĩa, 24 tuổi, bức xúc: “Theo Sở GTCC, hiện tại dự án xây dựng tuyến đường trên kênh Nhiêu Lộc- Thị Nghè nối liền từ đường Bùi Thị Xuân đến Nguyễn Hữu Cảnh có khả năng sẽ khả thi. Như vậy, nếu chúng ta bỏ ra 4.000 tỷ đồng chỉ để xây dựng một con đường bình thường thì có nên không?

Hiện nay, tôi đã tự lập ra 1 dự án và thiết kế cho tuyến đường này để hy vọng đây sẽ là tuyến đường hiện đại đầu tiên tại TP. Nếu cần tôi sẽ gửi kèm bản khảo sát và thiết kế sơ bộ”. Ngay lập tức, Chủ tịch Lê Thanh Hải liền đặt hàng: “Chúng tôi rất cần những đóng góp, hiến kế của những bạn trẻ về công tác chỉnh trang nội thành với mục tiêu chính là làm giãn các khu dân cư ra khu vực ngoại thành. Tôi muốn các bạn trẻ có thể đưa ra những đề án, không chỉ bằng biện pháp hành chính mà là những kiến trúc hạ tầng bền vững”.

Đồng chí nói thêm: “Thiết kế đô thị cũng là vấn đề bức xúc. Vấn đề này liên quan mật thiết với giao thông. Chúng ta tính như thế nào để có thể góp phần giảm đi tai nạn - ùn tắc giao thông? Chúng ta phân luồng, phân tuyến như thế nào? Chúng ta phải thực hiện ra sao để chống ngập nước? Tất cả đều rất cần những ý kiến đóng góp của các bạn”.

Bên cạnh đó, đồng chí cũng không quên nhắc nhở: “Với tính năng động, nhiệt tình của tuổi trẻ, các bạn cần phải nghiên cứu làm sao để có những đề án làm trong sạch địa bàn dân cư, bởi tệ nạn xã hội chủ yếu xuất phát từ đây”. 

Sau gần 180 phút đối thoại trực tiếp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Minh Triết chân tình nói: Nhìn chung đại bộ phận thanh niên TP chúng ta tốt. Nhưng nói thật vẫn còn đó một bộ phận thanh niên chậm tiến. Các bạn phải thấy trách nhiệm của mình trong việc giúp đỡ, dìu dắt họ cùng sống tốt, sống đẹp. Chúng ta đều là những con người bằng xương bằng thịt, do vậy không bao giờ chủ quan, lúc nào cũng phải rèn luyện cho mình một tinh thần thép trước những cám dỗ của xã hội. Hôm nay chỉ tạm dừng thôi, chúng ta có thể đối thoại bất cứ lúc nào bằng tất cả các hình thức thư từ, email … nếu các bạn thấy cần thiết.

Bí thư Thành ủy nói tiếp: Không phải chỉ 3 giờ đồng hồ đối thoại thì mọi việc được đâu vào đấy, mỗi người ngồi đây phải tự hỏi mình cần phải làm gì, phải sửa chữa như thế nào…? Cái chính là trong không khí chan hòa, chân tình như hôm nay tôi có cảm giác mọi người đều là thành viên của một đô thị Anh hùng.

Đảng và Nhà nước hàng năm đều có chương trình kế hoạch để hành động, vậy thì tại sao các bạn không tự xây dựng kế hoạch cho mình từng tháng, từng năm? “Việc đầu tiên, theo tôi, tuổi trẻ phải học tập, cho bằng bè bạn năm châu. Cốt lõi của hội nhập chính là cán bộ, cán bộ và cán bộ, mà muốn có cán bộ đủ tâm đủ tầm thì phải đào tạo, đào tạo và đào tạo!”, đồng chí Bí thư nói.

Nhóm PVCT

Các tin, bài viết khác