Mối nguy cực đoan hóa game thủ

Các bậc phụ huynh và người giám hộ ở Australia được cảnh báo phải lưu ý khi con cái tham gia trò chơi trực tuyến, vì những người trẻ có thể là mục tiêu tuyển mộ của những kẻ cực đoan.

Theo cảnh sát liên bang Australia, các thành viên và cộng sự của các nhóm cực đoan đang có xu hướng nhắm vào giới thanh thiếu niên, cho các em xem các nội dung độc hại - bao gồm cả video tái hiện bạo lực của các vụ khủng bố trên thực tế - thông qua nền tảng trò chơi trực tuyến. Cảnh sát Australia nhấn mạnh, những nội dung mang tính dân tộc chủ nghĩa, phân biệt chủng tộc và bạo lực trong trò chơi trực tuyến gần như chắc chắn là một phần của quá trình cực đoan hóa những người trẻ tuổi.

Có rất nhiều trò chơi phổ biến cho phép người dùng tạo kịch bản và ghi lại chúng để những người khác xem lại, sau đó chia sẻ trực tuyến trên các phương tiện truyền thông xã hội. Các nhóm cực đoan đang khai thác các nền tảng này để nhắm vào một bộ phận thanh thiếu niên Australia bằng cách tạo ra các nội dung để chia sẻ và khuyến khích các tư tưởng cực đoan hoặc cực hữu, cũng như các hành vi bạo lực tàn bạo nhằm vào người khác. Các nội dung cực đoan đang lan tràn trên các nền tảng trò chơi trực tuyến gây ra mối quan ngại sâu sắc đối với các cơ quan thực thi luật pháp ở Australia và trên toàn thế giới.

Theo cảnh sát liên bang Australia, các cuộc điều tra liên quan đến khủng bố cực hữu đã tăng từ 2% trước năm 2020 lên khoảng 15% trong năm 2022.

Các nhà chức trách cho rằng, phụ huynh và người giám hộ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các nhóm cực đoan lôi kéo thanh niên Australia thông qua các trò chơi trực tuyến. Họ cần trò chuyện với con mình và tìm hiểu xem chúng đang chơi trò gì, đang tương tác với ai trong những trò chơi đó, đồng thời quan sát và tìm hiểu các hành vi của chúng trên mạng.

Ngoài ra, họ cũng cần cảnh giác một số dấu hiệu như việc sử dụng các ngôn từ gây thù hận hoặc mang tính cảm xúc mạnh; sự gia tăng tính chất cực đoan trong các bài phát biểu của các thanh thiếu niên; sự phát triển một định hướng về các thuyết âm mưu hoặc các vấn đề xã hội gây tranh cãi…

Đọc nhiều nhất

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

CNN đưa tin, theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 độ Ritcher đã xảy ra sáng 6-2 tại địa điểm cách huyện Nurdagı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.